Image default
AltCoin Bitcoin Featured News Phân Tích Thông Báo Tin nổi bật Tin tức chung

Ba lý do khiến altcoin không thể vượt mặt Bitcoin

Khi mọi người lần đầu tiên tìm hiểu về Bitcoin, họ thường cảm thấy bản thân đã bỏ lỡ một tài sản mã hóa có mức tăng tốt nhất thập kỷ qua. Điều này phần nào giải thích tại sao nhiều người bị hấp dẫn bởi triển vọng của altcoin, rằng cuối cùng nó sẽ vượt qua Bitcoin để trở thành tài sản kỹ thuật số hàng đầu trên thế giới.

Altcoin có thể mang lại cho các tân binh cảm giác tham gia vào cơ hội đầu tiên thay vì một phong trào mà theo quan điểm của họ, có thể đã trải qua phần lớn sự tăng trưởng ban đầu của nó. Tuy nhiên, chưa có altcoin nào có thể lật đổ Bitcoin.

Tại sao không? Bỏ qua một sự thật hiển nhiên rằng Bitcoin có lợi thế đầu tiên, những thách thức chính đối với các altcoin bao gồm các hiệu ứng mạng Bitcoin như một khoản tiền, thiếu sự phân cấp và thực tế là Bitcoin có thể tiến triển. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về ba lý do khiến các altcoin không thể chiếm vị trí hàng đầu của Bitcoin.

1. Hiệu ứng mạng Bitcoin như một loại tiền

Altcoin phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng ngay từ đầu khi đại đa số mọi người thích sử dụng Bitcoin vì nó nổi tiếng, thanh khoản, ổn định (tương đối) và đáng tin cậy hơn bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Hiệu ứng mạng cực kỳ quan trọng đối với tiền điện tử, có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn trong phương tiện truyền thông xã hội. Không chỉ người dùng Bitcoin có thể dễ dàng giao dịch với nhau hơn khi họ cùng sử dụng cùng một mạng tiền tệ mà về cơ bản, nó cũng trở thành một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy hơn do sự biến động giảm có liên quan đến việc áp dụng nhiều hơn. Biến động giá Bitcoin đã tiếp tục giảm khi nó đạt được nhiều người dùng hơn theo thời gian.

Theo một báo cáo gần đây của Bloomberg, Bitcoin rõ ràng đang chiến thắng trong cuộc đua chấp nhận giữa các loại tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị. Altcoin phải có mức độ đổi mới đủ để thuyết phục người dùng hold và sử dụng một hình thức tiền ít hấp dẫn hơn Bitcoin đó.

  • Biểu đồ dưới đây minh họa rắc rối của thị trường altcoin trong vài năm qua. Chỉ số Bletchley theo dõi giá trị của các nhóm tài sản mã hóa cụ thể. Bletchley 10 Index theo dõi 10 tài sản tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường (bao gồm Bitcoin), Bletchley 20 theo dõi 20 tài sản tiền điện tử vốn hóa trung bình và Bletchley 40 theo dõi 40 tài sản tiền điện tử có vốn hóa nhỏ. Trong biểu đồ bên dưới, các chỉ số Bletchley 10, Bletchley 20 và Bletchley 40 được xếp hạng so với Bitcoin.

bitcoin-altcoin

2. Phân cấp đáng tin cậy và kháng kiểm duyệt

Các hiệu ứng mạng Bitcoin được hỗ trợ bởi độ tin cậy của đề xuất giá trị tiền điện tử như là một tài sản kỹ thuật số phi tập trung, phi chính trị và không thể kiểm soát. Sự phản kháng của Bitcoin đối với những thay đổi mà không nhận được có sự đồng thuận rộng rãi, ví dụ như sự thất bại của kế hoạch SegWit2x, là điều bảo vệ các đặc điểm độc đáo và có giá trị của hệ thống – bao gồm cả chính sách tiền tệ của Bitcoin.

SegWit về cơ bản là một sửa lỗi cho vấn đề tính linh hoạt giao dịch, vốn sẽ cực kỳ hữu ích để tạo môi trường tốt hơn, từ đó phát triển các lớp giao thức thứ cấp như Lightning Network. Trong khi SegWit được hỗ trợ chủ yếu bởi người dùng Bitcoin, một số thành viên có ảnh hưởng của mạng đã chống lại việc chấp nhận thay đổi trong nỗ lực kết hợp nâng cấp với sự gia tăng hard fork cho giới hạn kích thước khối.

Đổi mới tiền điện tử phải được thực hiện trên một mạng phi tập trung đáng tin cậy để chúng phát huy giá trị và không có altcoin nào chứng minh được về vấn đề này giống như Bitcoin đã làm với SegWit2x. Nếu một mạng lưới có thể dễ dàng đồng lựa chọn hoặc kiểm soát, không có cách nào để đảm bảo chính sách phát hành tài sản không thay đổi. Điều này cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của một tài sản mà doanh số bán hàng của nó chính là “vàng kỹ thuật số” nơi chính sách tiền tệ sẽ không bị chính trị thao túng.

Một số dự án trong không gian tiền điện tử, chẳng hạn như XRP của Ripple, có mức độ tập trung thấp đến mức chúng bị nghi ngờ về sự kiểm duyệt.

3. Có sự đổi mới đang diễn ra trong Bitcoin

Ngay cả khi Bitcoin vẫn chống lại sự giả mạo, nó vẫn cởi mở với sự đổi mới. Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng các thay đổi trong Bitcoin có tốc độ tương đối chậm, tạo ra Mô hình T của công nghệ tiền điện tử. Nhưng thực tế là các tính năng mới được thêm vào No.1 theo cách bảo vệ hai thành phần chính đầu tiên của hiệu ứng mạng và phân cấp.

Ngoài ra, Bitcoin đang bắt đầu phát triển nhanh hơn bây giờ khi các thay đổi có thể được thực hiện trên các lớp thứ cấp. Chẳng hạn như Lightning Network, nơi các thay đổi không cần phải đạt được sự đồng thuận giữa các node đầy đủ của Bitcoin.

Hiện đã có phiên bản các tính năng phổ biến nhất của Bitcoin được tìm thấy trong các altcoin như hợp đồng thông minh, quyền riêng tư và thanh toán vi mô.

Trong lĩnh vực hợp đồng thông minh, Bitcoin dự kiến ​​sẽ đạt được chức năng lớn hơn thông qua việc tích hợp Tapscript. Xa hơn nữa, việc tích hợp Simplicity có thể cho phép linh hoạt hơn đối với các nhà phát triển hợp đồng thông minh. Có cả sidechain RSK, đây là một dự án tương tự Ethereum sử dụng BTC thay vì ETH làm token cơ bản của nó.

Về bảo mật, các triển khai của CoinJoin như JoinMarket và giao thức ZeroLink đã nổi lên như tiêu chuẩn để sử dụng Bitcoin một cách riêng tư nhất có thể. Về lâu dài, các động thái để loại bỏ nhiều giao dịch hơn khỏi blockchain cơ bản và lên các lớp thứ cấp như Lightning Network cũng như sidechains sẽ giúp người dùng tránh được nhiều vấn đề riêng tư liên quan đến việc sử dụng hệ thống tiền tệ dựa trên blockchain công khai.

Mục tiêu chính trong quá trình phát triển Bitcoin là xem xét tác động dài hạn của bất kỳ thay đổi tiềm năng nào đối với mạng. Thanh toán là một minh họa rõ nét về điều này. Thay vì thực hiện một cách đơn giản dễ dàng là tăng giới hạn kích thước khối để cho phép dung lượng giao dịch lớn hơn trên mạng, sửa lỗi SegWit đã được sử dụng để cho phép các lớp giao thức thứ cấp có thể được sử dụng để thanh toán nhanh, rẻ mà không phá vỡ tính chất không được phép của cơ sở giao thức Bitcoin.

Một vấn đề quan trọng với sự đổi mới của altcoin là thực tế những nhược điểm của các tính năng mới thường bị bỏ qua hoặc hoàn toàn bị bỏ qua. Các nền tảng hợp đồng thông minh đã có vấn đề liên quan đến mở rộng và thiếu xác minh chính thức. Nhiều altcoin tập trung vào quyền riêng tư đã triển khai các giải pháp không thể mở rộng hoặc liên quan đến mật mã thử nghiệm.

Và các blockchain công cộng tập trung vào việc tăng các giao dịch trên mỗi giây khiến chi phí hoạt động của node cao hơn, làm tổn hại phân cấp ở một điểm nhất định. Những người tham gia vào quá trình phát triển Bitcoin có xu hướng tập trung vào việc tránh những cạm bẫy tương tự khi đưa các loại tính năng như thế vào nền tảng.

Mặc dù các altcoin có thể chiếm lĩnh tít đầu hay việc pump giá bằng cách triển khai các tính năng mới càng nhanh càng tốt, hầu hết các giải pháp này không thực tế để sử dụng trong các hệ thống phi tập trung. Nguyên do bởi chi phí tăng lên mà chúng thêm vào để vận hành một node đầy đủ (trong số các vấn đề khác ), làm cho chúng không bền vững trong thời gian dài.

Thật thú vị khi thấy các thử nghiệm altcoin với tiền thật không thành công, nhưng nhiều hệ thống trong số này có thể sẽ trở thành thử nghiệm cho các tính năng cuối cùng tìm được đường vào Bitcoin.

Nguồn tạp chí Bitcoin.

 

Related posts

Tỷ phú Eric Schmidt: Ethereum có tiềm năng lớn

Mr Authors

Giá Verge (XVG) sụt giảm nghiêm trọng vì công bố tên đối tác mới?

Mr Authors

Bitcoin – biến tướng và hệ lụy

admin

Để lại một bình luận