Image default
Bitcoin cho người mới bắt đầu Cơ Bản Cho Người Mới Featured Kiến thức

Bitcoin là gì? Bitcoin hoạt động thế nào?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền kỹ thuật số, được sử dụng và phân phối điện tử. Bitcoin là một mạng lưới ngang hàng phi tập trung. Không có tổ chức hoặc người duy nhất kiểm soát nó. Bitcoin không thể được in và số lượng của chúng rất hạn chế – chỉ có thể tạo ra 21 triệu Bitcoin.

Ai đã tạo ra Bitcoin? 

Bitcoin lần đầu tiên được giới thiệu là một phần mềm nguồn mở bởi một lập trình viên ẩn danh hoặc một nhóm lập trình viên, dưới bí danh Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đã có rất nhiều tin đồn về danh tính thực sự của người tạo ra BTC, tuy nhiên tất cả những người được đề cập trong những tin đồn đã công khai phủ nhận là Nakamoto.

Bản thân Nakamoto từng tự nhận là một người đàn ông 37 tuổi sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, vì tiếng Anh hoàn hảo và phần mềm của anh ấy không được dán nhãn bằng tiếng Nhật, nên có những nghi ngờ hợp lý về điều này. Khoảng giữa năm 2010, Nakamoto chuyển sang những thứ khác, để lại Bitcoin trong tay một vài thành viên nổi bật của cộng đồng BTC. Satoshi cũng đặt tên là Gavin Andresen, một nhà phát triển chính.

Người ta ước tính rằng Nakamoto sở hữu khoảng một triệu Bitcoin, tương đương khoảng 20 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2018.

Ai kiểm soát Bitcoin? 

Theo ông Gavin Andresen, điều đầu tiên ông tập trung vào sau khi Nakamoto chuyển từ dự án là phân cấp hơn nữa. Andersen muốn Bitcoin tiếp tục sự tồn tại của nó một cách tự chủ, ngay cả khi anh ta bị đột tử .

Đối với nhiều người, lợi thế chính của Bitcoin là sự độc lập với các chính phủ, ngân hàng và tập đoàn thế giới. Không một cơ quan nào có thể can thiệp vào các giao dịch BTC, áp dụng phí giao dịch hoặc lấy tiền của mọi người. Hơn nữa, phong trào Bitcoin cực kỳ minh bạch – mọi giao dịch đơn lẻ đang được lưu trữ trong một sổ cái công khai phân tán lớn được gọi là Blockchain.

Về cơ bản, trong khi Bitcoin không được kiểm soát như một mạng, nó mang lại cho người dùng toàn quyền kiểm soát tài chính của họ.

Bitcoin hoạt động như thế nào? 

Một người dùng chỉ nhìn thấy số Bitcoin trên ví của mình và kết quả giao dịch.

Đằng sau hậu trường, mạng Bitcoin đang chia sẻ một sổ cái công khai gọi là “chuỗi khối”. Sổ cái này chứa mọi giao dịch từng được xử lý. Hồ sơ kỹ thuật số của các giao dịch được kết hợp thành “khối”.

Nếu ai đó cố gắng thay đổi chỉ một chữ cái hoặc số trong một khối giao dịch, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tất cả các khối sau. Do nó là một sổ cái công khai, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng phát hiện và sửa lỗi.

Ví của người dùng có thể xác minh tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo vệ bằng chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi.

 

Do quá trình xác minh và tùy thuộc vào nền tảng giao dịch, có thể mất vài phút để giao dịch BTC được hoàn thành. Giao thức Bitcoin được thiết kế sao cho mỗi khối mất khoảng 10 phút để khai thác.

Related posts

Chính sách quản lí tiền ảo Việt Nam: Đang hoàn thiện dần

XRP được niêm yết với nhiều cặp giá trên sàn giao dịch chứng khoán EU

Mr Authors

Bitcoin đã thấy một sự cố kỹ thuật quan trọng: Đây là lý do tại sao BTC có thể từ chối hơn nữa

Hà Hiền

Để lại một bình luận