Image default
Blockchain Featured News Tin nổi bật

Blockchain của IBM giúp các nhà sản xuất thủy sản Na Uy theo dõi nguồn gốc sản phẩm

Công nghệ blockchain đang giải quyết vấn đề cải thiện niềm tin giữa các nhà cung cấp và người tiêu dùng hải sản tại Na Uy.


Cá hồi Na Uy, một hàng hóa xuất khẩu nổi tiếng khắp thế giới

Khách hàng cũng đang yêu cầu thêm các tài liệu về nguồn gốc thực phẩm họ đang sử dụng, và các nhà cung cấp muốn cung cấp thông tin nguồn gốc thực phẩm đến từ đâu để đảm bảo chất lượng và xuất xứ của nó.

Công nghệ blockchain có thể đảm bảo rằng mọi mặt hàng trong chuỗi cung ứng đều có thể được truy suất nguồn gốc của nó.

IBM đã thông báo rằng họ đang hợp tác với Hiệp hội thủy sản Na Uy, Sjømatbedriftene, cung cấp công nghệ blockchain để chia sẻ dữ liệu chuỗi cung ứng trên toàn ngành thủy sản tại quốc gia này.

Hải sản Na Uy được biết đến với chất lượng cao và trong năm 2019 quốc gia này đã xuất khẩu hơn 2,7 triệu tấn hải sản, tương đương 25.000 bữa ăn mỗi phút.

Có thể sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp các sản phẩm có thể theo dõi đầy đủ để đảm bảo xuất xứ của chúng từ biển đến bàn ăn.

Công ty nuôi cá hồi biển, Kvarøy Arctic, là một trong những công ty đầu tiên giao sản phẩm cho các nhà bán lẻ hàng đầu ở Hoa Kỳ và Canada bằng cách sử dụng công nghệ theo dõi xuất xứ.

Một công ty khác là công ty thức ăn cho cá, BioMar, điều đó có nghĩa là các công ty thủy sản Bắc Âu có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc và chất lượng hải sản cũng như chất lượng thức ăn mà cá tiêu thụ.

Có thể theo dõi nguồn gốc của cá, điều kiện phát triển và bảo quản của nó sẽ cho phép chuỗi cung ứng giảm chất thải thực phẩm và cải thiện tính bền vững. Đó là điều quan trọng đối với người tiêu dùng hải sản và ngành công nghiệp thực phẩm.

Alf-Gøran Knutsen, CEO của Kvarøy Arctic cho biết, “Blockchain cho phép chúng ta chia sẻ hành trình của cá từ đại dương đến cửa hàng. Điều này rất quan trọng tại thời điểm hiện tại, vì người tiêu dùng muốn biết thêm thông tin về thực phẩm họ sử dụng đến từ đâu”.

Để thành công về mặt thương mại, mạng private blockchain ghi lại dữ liệu về địa điểm và thời gian đánh bắt, các sự kiện trong chuỗi cung ứng như cập nhật vận chuyển, thông quan và nhiệt độ, có thể được chia sẻ với các bên được phép trên mạng.

Mạng blockchain của blockchain IBM dựa trên nền tảng đám mây sẽ cho phép khách hàng trong cửa hàng biết được cá nào đến từ đâu, khi nào được đánh bắt, thức ăn mà nó đã ăn và liệu cơ sở có sử dụng có duy trì phương pháp hay không.

Cơ quan hải quan sẽ có thể truy cập dữ liệu về khối lượng và vị trí của các lô hàng để tiến hành thông quan.

Bằng cách chia sẻ tất cả thông tin này trên toàn chuỗi cung ứng, các nhà sản xuất thủy sản cũng sẽ có thể tính phí bảo hiểm, tăng lương cho những người đánh bắt cá.

Theo một nghiên cứu gần đây của IBM, 71% người tiêu dùng chỉ ra rằng việc truy xuất nguồn gốc là quan trọng đối với họ và họ sẵn sàng trả phí bảo hiểm cho các thương hiệu cung cấp nó.

Công nghệ cung cấp blockchain minh bạch của IBM cho phép các tổ chức và tập đoàn xây dựng hệ sinh thái dựa trên blockchain bền vững, minh bạch cho các hoạt động chuỗi cung ứng của riêng họ.

Điều quan trọng là có thể theo dõi cá đến từ đâu, nó được nuôi như thế nào hoặc nó được lưu trữ như thế nào. Nếu không minh bạch, khả năng gian lận và lãng phí thực phẩm tăng lên đáng kể.

Với sổ cái bất biến và tính minh bạch của blockchain, việc truy tìm nguyên nhân các sản phẩm trực tiếp sẽ trở nên đơn giản.

Và với một blockchain riêng của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển sang các sổ cái dựa trên blockchain để đảm bảo trách nhiệm giải trình và truy xuất nguồn gốc của mọi giao dịch trên sổ cái.

Related posts

Giá BNB không còn theo đuôi giá Bitcoin nữa – một Big Deal sắp xuất hiện

Mr Authors

Bitcoin có thể lặn sau sự cố kỹ thuật quan trọng này

Hà Hiền

Chuyển 99 triệu USD tiền Litecoin, nhưng chỉ tốn $0.4 phí giao dịch

Mr Authors

Để lại một bình luận