Image default
AltCoin Featured Tin tức chung

Các ngân hàng trung ương đề nghị cấm stablecoin, chuyện gì sẽ xảy ra với không gian crypto?

Hôm 14/4, Ủy ban ổn định tài chính (FSB) đã phát hành một tài liệu đề cập đến các thách thức pháp lý và giám sát đối với stablecoin toàn cầu. Mặc dù tài liệu này chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng cho thấy các kế hoạch cho một động thái phối hợp toàn cầu chống lại stablecoin.

FSB đưa ra mười khuyến nghị quan trọng gửi đến các ngân hàng trung ương và chính quyền G20 ở cấp có thẩm quyền. Cụ thể, họ đề xuất một cách tiếp cận toàn cầu thống nhất để giám sát và điều chỉnh các loại tiền điện tử được chốt với fiat.

Hơn nữa, FSB đề nghị với các cơ quan chức năng rằng, nếu họ không có khả năng kiểm soát và điều chỉnh các stablecoin phi tập trung hoàn toàn thì họ nên xem xét đến việc cấm chúng.

FSB cảnh báo pháp lý chống lại stablecoin toàn cầu

Trọng tâm chính của FSB là tập trung vào các rủi ro tiềm tàng mà stablecoin có thể gây ra đối với sự ổn định tài chính toàn cầu, đặc biệt là các mục tiêu nhắm vào các nhà đầu tư bán lẻ. Các loại tiền điện tử được chốt với fiat này đại diện cho rủi ro đối với sự ổn định tài chính của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Hơn nữa, FSB lập luận rằng các stablecoin toàn cầu có thể đặt ra những thách thức quản trị quan trọng đối với các ngân hàng trung ương. Hội đồng dường như đặc biệt quan tâm đến các vấn đề tài chính vĩ mô có thể phát sinh, thêm vào đó, công dân ở cả nền kinh tế thị trường tiên tiến và mới nổi bắt đầu ủng hộ stablecoin hơn các loại tiền tệ fiat hiện có.

Hướng dẫn này nhằm vào cả các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi. Các nhà chức trách ở các nền kinh tế tiên tiến chủ yếu quan tâm đến stablecoin được thiết kế theo tính chất phi tập trung, coi rủi ro trong độ tin cậy của chúng là một kho lưu trữ giá trị.

Trong khi đó, quyền tài phán ở các nền kinh tế thị trường mới nổi thể hiện mối lo ngại lớn hơn về các stablecoin liên kết với ngoại tệ thay thế tiền tệ quốc gia, tiền gửi bán lẻ hoặc tài sản an toàn. Họ sợ rằng điều này có thể gây tác động trầm trọng thêm hoạt động của ngân hàng và làm gián đoạn các tổ chức tài chính truyền thống.

Theo FSB, một vấn đề tiềm tàng khác là trong điều kiện khốn cùng của kinh tế vĩ mô⁠, giống như đại dịch virus corona hiện tại, stablecoin toàn cầu về cơ bản có thể trở thành một loại thị trường repo bán lẻ lai cho Đô la Mỹ.

Cơ quan quản lý quốc tế lập luận rằng nếu không được kiểm soát, các stablecoin toàn cầu có thể tác động gây bất ổn đối với dòng vốn và tỷ giá hối đoái địa phương, đặc biệt là ở các nền kinh tế thị trường mới nổi.

Nguồn: Financial Stability Board

Hội đồng ổn định tài chính là ai?

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là, mặc dù FSB không có quyền lực pháp lý chính thức, các khuyến nghị của nó vẫn có ảnh hưởng nhất định. Một trong những nhiệm vụ chính của nó là giám sát sự phát triển mang tính hệ thống của đổi mới công nghệ tài chính và các rủi ro hệ thống phát sinh từ sự gián đoạn đối với hoạt động của ngân hàng trung ương.

Hội đồng được thành lập và tài trợ bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS). Thành viên bao gồm các đại diện của các bộ tài chính và ngân hàng trung ương từ tất cả các quốc gia thành viên G20, cộng với mười tổ chức quốc tế, bao gồm IMF, BIS, ECB, Ngân hàng Thế giới và Ủy ban Châu Âu.

Trong thực tế, cơ quan quản lý có tầm ảnh hưởng rất lớn.

Mục tiêu của các khuyến nghị của FSB là giúp các cơ quan chức năng xác định làm thế nào để giảm thiểu rủi ro tài chính tiềm ẩn do stablecoin toàn cầu gây ra.

Đáng báo động hơn là “các tài sản tiền điện tử khác có thể gây ra rủi ro tương tự như GSC gây ra vì khả năng tiếp cận quốc tế, quy mô và trường hợp sử dụng”, có thể ám chỉ đến Bitcoin.

Đây không phải là tài liệu tham khảo đầu tiên đại diện cho hành động quyết liệt từ FSB. Cơ quan quản lý đã được yêu cầu đưa ra các khuyến nghị cụ thể về stablecoin vào tháng Hai.

Khuyến nghị về Stablecoin cho Chính phủ và Ngân hàng Trung ương
Hội đồng đưa ra mười khuyến nghị liên quan đến quy định stablecoin. Trong số đó có hai khuyến nghị có thể gây khó khăn cho cộng đồng tiền điện tử.

“Các cơ quan có thẩm quyền nên giảm thiểu rủi ro liên quan đến stablecoin hoặc cấm sử dụng một số stablecoin cụ thể nào đó trong khu vực tài phán của họ nơi mà những điều này không đáp ứng các yêu cầu pháp lý và giám sát hiện hành.”

FSB khuyến nghị rằng các cơ quan có liên quan nên sử dụng các quyền hạn cần thiết để điều chỉnh, kiểm soát và thậm chí cấm mọi hoạt động liên quan đến vận hành, phát hành, quản lý, cung cấp quyền giám sát và giao dịch hoặc trao đổi liên quan đến stablecoin toàn cầu.

Điều này có thể rất kinh khủng đối với Tether và các nhà điều hành stablecoin quốc tế khác. Để làm cho mọi thứ rõ ràng, FSB định nghĩa một stablecoin toàn cầu là có khả năng tiếp cận và áp dụng trên nhiều khu vực pháp lý và có tiềm năng đạt được khối lượng đáng kể.

“Các cơ quan có thẩm quyền nên áp dụng các yêu cầu pháp lý đối với các thỏa thuận GSC trên cơ sở chức năng và cân đối rủi ro của họ.”

Christine Lagarde của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gọi nguyên tắc này là “Quy tắc giám sát vàng”, còn được gọi là “cùng một hoạt động, cùng rủi ro, cùng một quy tắc”.

Điều này có nghĩa là các nhà phát hành tiền điện tử không thể hoạt động trong “vùng xám” nữa. Giờ đây, Stablecoin sẽ phải chơi trên một sân chơi bình đẳng, tuân thủ các quy tắc giống như ngân hàng, tổ chức phát hành e-money và bộ xử lý thanh toán lớn.

Nếu các ngân hàng trung ương xác định rằng các thỏa thuận GSC phù hợp với định nghĩa của “hệ thống thanh toán quan trọng” (systemically important payment system), thì họ sẽ được xếp vào các Nguyên tắc về Cơ sở hạ tầng thị trường tài chính (PFMI).

FSB đang nhấn mạnh sự cần thiết phải đồng nhất cách tiếp cận toàn cầu trong việc điều tiết và giám sát các stablecoin. Lý do tại sao cuộc thảo luận này đang diễn ra ở cấp cao nhất của quản trị kinh tế toàn cầu là vì để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra đối với “chênh lệch pháp lý”.

Các stablecoin phi tập trung và tập trung đều bị ảnh hưởng
FSB tiếp tục giải thích rằng mức độ phân cấp trong các thỏa thuận GSC không thực sự quan trọng về mặt nhu cầu quy định và giám sát.

Đồng thời, họ ngụ ý rằng chỉ những stablecoin dựa trên sự cho phép mới được phép hoạt động:

“Các sổ cái không được cấp phép hoàn toàn hoặc các cơ chế tương tự có thể đặt ra những thách thức đặc biệt đối với trách nhiệm cũng như quản trị và có thể không phù hợp nếu các cơ quan quản lý không thể đảm bảo rằng các yêu cầu pháp lý và giám sát phù hợp được thỏa mãn.”

Nếu G20 chấp nhận các quan điểm của FSB, điều đó cũng có thể đồng nghĩa với ngày tàn của các stablecoin không được cấp phép dựa trên Ethereum. Toàn bộ khu vực DeFi không nên mong đợi sẽ có giá tốt hơn.

Đây chỉ đơn giản là FSB nói rằng các doanh nghiệp GSC nên cung cấp cho chính quyền G20 quyền truy cập kịp thời và không bị cản trở vào dữ liệu và thông tin có liên quan trên tất cả các giao dịch và người dùng stablecoin. Điều này giống như cách các ngân hàng truyền thống hoạt động.

Câu hỏi quan trọng ở đây là liệu stablecoin chạy trên các blockchain không được cấp phép có thể làm điều đó hay không.

Các địa chỉ ví và giao dịch blockchain có được tính là dữ liệu và thông tin liên quan không?

Đồng thời, FSB đề xuất rằng các cơ quan chức năng nên có “khả năng yêu cầu các thoả thuận GSC được quản lý theo cách tạo điều kiện cho sự điều tiết và giám sát hiệu quả, bao gồm cả việc cấm các hệ thống phi tập trung hoàn toàn.”

Trong bối cảnh mở rộng hơn, hoạt động của thoả thuận GSC, có thể có nghĩa là bất cứ điều gì từ việc đăng ký một chủ thể pháp lý GSC đến việc bán stablecoin cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Ví dụ, nếu Tether muốn tiếp tục phát hành USDT cho công dân của các quốc gia thành viên G20 (hoặc hầu hết thế giới), họ sẽ cần phải xin giấy phép và đăng ký với các cơ quan có liên quan ở mỗi quốc gia G20. Với cách tiếp cận hiện tại của Tether đối với việc tuân thủ, điều này có vẻ không thực tế.

CTO của Tether, Paolo Ardoino cho rằng:

“Chúng tôi hoan nghênh sự công nhận của Hội đồng Ổn định tài chính về vai trò của stablecoin trong nền kinh tế toàn cầu và việc xem xét đổi mới công nghệ tài chính trong không gian tài sản kỹ thuật số.”

Đối với các doanh nghiệp stablecoin như Tether, Circle, Paxos, Binance và các doanh nghiệp khác, điều này có thể cho thấy sự thảm khốc vì chi phí tuân thủ các quy định trên là rất lớn. Điều này có thể, ít nhiều, khiến các ngân hàng trở thành nguồn duy nhất của tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi fiat.

Thị trường tiềm năng tác động đối với tiền điện tử

Về mặt pháp lý hữu hình, các khuyến nghị của FSB, và tác động của nó đối với Bitcoin, có thể sẽ diễn ra trong một vài năm.

Trong khi đó, có thể hy vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ tăng cường hợp tác xuyên biên giới để đạt được sự giám sát lớn hơn đối với các công ty phát hành và đại lý stablecoin.

Thông qua đó, mục đích của G20 nhằm loại bỏ tất cả tính khả thi của sự chênh lệch quy định và giảm bớt những quy định vẫn còn dành cho các doanh nghiệp stablecoin.

Như Richy Qiao đã nói, Giám đốc kinh doanh của stablecoin phi tập trung Ampleforth:

“Đây là những gì chúng tôi mong đợi trong một khoảng thời gian. Các stablecoin lớn tập trung hoặc gắn liền với hệ thống tài chính chỉ hoạt động, cho đến khi chúng quan trọng. Các khuyến nghị của FSB là không thể tránh khỏi và có thể dẫn đến tương lai của toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử nằm dưới sự kiểm soát của những người kiểm soát các loại tài sản được hỗ trợ theo quy định này.”

Ý nghĩa dài hạn đối với Bitcoin và DeFi

Stablecoin đóng vai trò hàng đầu trong hệ sinh thái tiền điện tử. Năm stablecoin lớn nhất chiếm hai phần ba tổng khối lượng giao dịch, mặc dù chiếm chưa đến 4% vốn hóa thị trường cho các token sổ cái công khai.

Thay vì chuyển từ tiền điện tử sang fiat trong tài khoản ngân hàng mà được quy định và khó sử dụng theo tiêu chuẩn ngành công nghiệp, thay vào đó, nó có thể chuyển sang token fiat chạy trên blockchain công khai. Với các USD stablecoin thống trị ngành công nghiệp, điều này tạo ra một mức độ hiệu quả cao hơn cho những người ở các thị trường mới nổi và cận biên.

Với hơn 75.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày chỉ tính riêng trên USDT, genesis stablecoin chỉ thua kém Bitcoin và Ethereum về mặt áp dụng. Tóm lại, tác động quan trọng nhất mà stablecoin đã có trên thị trường tiền điện tử là thanh khoản được cải thiện.

Khối lượng USDT on-chain. Nguồn: Santiment

Nếu G20 thực hiện khuyến nghị do FSB đưa ra, hệ sinh thái stablecoin sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô cùng lớn.

Tác động thứ nhất của việc này sẽ làm giảm đáng kể tính thanh khoản. Sự xích mích giữa một hệ thống ngân hàng kém hiệu quả trên toàn cầu và các sàn giao dịch sẽ tạo ra những rào cản trong việc triển khai vốn kịp thời.

Các sàn giao dịch, các nhà tạo lập thị trường và các tổ chức cho vay sẽ chịu gánh nặng của cuộc đàn áp. Năm cặp giao dịch hàng đầu của Binance, sử dụng USDT và chiếm 57% khối lượng của sàn giao dịch, tại thời điểm viết.

Với sự xói mòn dự kiến ​​của thanh khoản, các nhà tạo lập thị trường có thể phải đối mặt với khối lượng công việc giảm dần và rủi ro nhiều hơn.

Chẳng hạn, các cặp giao dịch sẽ phải diễn ra giữa hai token đầu cơ, thay vì chỉ một token đầu cơ và một cặp stablecoin.

Những người cho vay thể chế có thể thấy nhu cầu về quỹ cạn kiệt. Genesis Capital, một công ty cho vay tổ chức, tiết lộ rằng nhu cầu về stablecoin tăng vọt từ 9,6% trong quý 1 năm 2019 lên mức cao 37,2% trong quý 4 năm 2019.

Các khoản cho vay được giải ngân bằng tài sản. Nguồn: Genesis Capital

Trong số tất cả các ngóc ngách trong tiền điện tử, DeFi⁠, vốn có sự phụ thuộc quá mức vào stablecoins⁠, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Toàn bộ mô hình kinh doanh của MakerDAO sẽ bị giám sát bởi quy định nặng nề, Compound có thể bị rút ruột và nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác sử dụng stablecoin có thể đánh mất sự thu hút khó kiếm được trong năm ngoái.

Chín trong số mười giao thức DeFi hàng đầu, do bị khóa giá trị, phụ thuộc rất nhiều vào stablecoin trong hoạt động của họ. Hơn nữa, các sàn giao dịch tận dụng lợi thế của chênh lệch pháp lý, như Binance, sẽ không đạt được quy mô hiện tại của họ mà không có stablecoin.

Các stablecoin toàn cầu khác có khả năng rơi vào tình trạng bị kiểm soát gắt gao nếu những đề xuất này được chấp nhận bao gồm Libra của Facebook, Tether liên kết với Bitfinex và USD Coin của Circle.

Tuy nhiên, điều này có thể cho thấy thuận lợi cho các sàn giao dịch, như Coinbase, đã trải qua thời gian dài để hoạt động dưới sự ân sủng của các nhà quản lý Hoa Kỳ. Nó cũng có thể có tác dụng đẩy giao dịch altcoin tiến xa hơn vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý, với những yêu cầu khắt khe hơn về “hoạt động chống rửa tiền” và “thấu hiểu khách hàng”.

Tác động đối với hệ sinh thái tiền điện tử không nên bị đánh giá thấp. Toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ bị ảnh hưởng nếu stablecoin bị đặt ngoài vòng pháp luật, bao gồm Bitcoin.

Việc đẩy các stablecoin tư nhân ra khỏi trò chơi sẽ giúp việc triển khai và áp dụng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dễ dàng hơn nhiều. Do đó, nó sẽ rất xa vời khi nghĩ rằng G20 sẽ ủng hộ đề xuất này.

Theo một số cách, ngành công nghiệp đang tiến gần hơn đến sự rõ ràng về quy định của pháp luật. Các ngân hàng trung ương cuối cùng đang chiếu ánh sáng vào các vùng xám tồn tại trong thị trường tiền điện tử. Mặc dù vậy, ánh sáng này có thể sáng hơn so với những gì nó yêu cầu.

Theo Cryptobriefing

Related posts

124 sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài rất có thể bị chặn truy cập hoàn toàn ở Trung Quốc

Mr Authors

Giá bitcoin hôm nay (31/7): Phục hồi đầy vất vả, dự đoán tăng 500%

Blockchain được hỗ trợ bởi Tim Draper tiết lộ “Điểm số tin cậy dành cho mọi thứ”

Mr Authors

Để lại một bình luận