Image default
Featured News Tin nổi bật Tin tức chung

Công suất Lightning Bitcoin giảm không hẳn là một điều xấu

 

giam-cong-suat-lightning-cua-bitcoin-khong-phai-la-mot-dieu-xau

Đồ thị công suất Lightning. Đường màu cam là công suất của BTC; đường màu xanh là giá trị đồng đô la của nó | Nguồn: bitcoinvisuals.com

Nếu bạn là một fan hâm mộ của Bitcoin và mạng Lightning mới ra mắt, biểu đồ này thoạt nhìn có vẻ không phù hợp.

Mạng Lightning được coi là siêu anh hùng của Bitcoin, đưa tiền điện tử lên một tầm cao mới bằng cách giải quyết vấn đề khó khăn và rõ ràng nhất: nếu tiền điện tử “đi vào chính thống’, thì nó cần hỗ trợ giao dịch gấp hàng triệu lần so với hiện tại – điều đó là không dễ dàng.

Nhưng quan sát biểu đồ này, Lightning dường như đang mất đà. Lượng tiền bị khóa trong mạng hai lớp đang giảm, cho thấy rằng có ít người sử dụng nó như một phương thức thanh toán. “Kênh” Lightning giống như một cổng vào phần còn lại của mạng, cho phép người dùng gửi thanh toán cho bất kỳ người dùng nào khác.

Mặc dù Lightning vẫn được coi là phần mềm “beta” và do đó rất nguy hiểm khi sử dụng, nhưng những người chơi Bitcoin đã rất nhiệt tình với nó, hô vang khẩu hiệu không chính thức “táo bạo”. Khi công suất Lightning tăng nhanh trong năm đầu tiên, các tín đồ đã cổ vũ nó trên phương tiện truyền thông xã hội.

Điều đáng chú ý là, trong khi con số này đang giảm, việc sử dụng Lightning thực sự có thể vẫn đang tăng do sự riêng tư của các kênh Lightning và quá trình tối ưu hóa kênh khác tăng lên. CEO Roy Sheinfeld của Breez cho biết:

“Không có cách nào để biết năng suất trong mạng Lightning. Chúng ta chỉ có thể biết năng suất của các kênh công cộng chứ không phải riêng tư”.

Và ít nhất một công ty nói rằng theo kinh nghiệm của họ, các thanh toán Lightning chớp nhoáng đang tăng lên. Danny Brewster của MD FastBitcoins cho biết:

“Chúng tôi đang tăng khối lượng giá trị đô la trên mạng Lightning. Những gì tôi thấy là giá cả tăng lên và do đó mọi người cần ít coin bị khóa hơn trong các kênh để duy trì sức mạnh chi tiêu”.

Câu chuyện về hai node

Cho đến nay, hãy xem con số này như một môn thể thao dành cho khán giả – bóng đá dành cho những người đam mê công nghệ – con số đó sẽ ngày càng khó theo dõi.

Điều đó bởi vì nhiều ví Lightning mặc định không quảng cáo cho dù các kênh của họ tồn tại với phần còn lại của mạng.

Xem xét cẩn trọng, các kênh “được quảng cáo” quảng cáo sự tồn tại của chúng với phần còn lại của mạng Lightning và ngược lại đối với các kênh khác “không được quảng cáo”. Các kênh thông thường được sử dụng hàng ngày bởi những người chỉ muốn mua pizza bằng Lightning, không cần phải quảng cáo. CTO Laolu Osuntokun của Lightning Labs cho biết:

“Nhiều ví tiền trong vài tháng qua đã được phát hành mặc định cho các kênh không được quảng cáo, các kênh này không hiển thị trên bất kỳ số liệu công khai nào, vì vậy số liệu công khai chỉ thực sự hiển thị một nửa toàn cảnh”.

Nói chung, các kênh có quảng cáo chỉ cần được sử dụng bởi các node định tuyến, vì vậy các node chắc chắn hơn nhận thanh toán từ người này sang người khác và cần phải trực tuyến mọi lúc.

Cha đẻ Zap Jack Mallers tranh luận “nó chỉ chịu trách nhiệm” về vấn đề mà “bất cứ ai không phải là một node định tuyến sử dụng các kênh riêng tư không được quảng cáo”.

Một số người đi xa hơn khi cho rằng năng suất công khai là “một chỉ số vô dụng” vì nó không nắm bắt được tất cả – hoặc thậm chí có thể là hầu hết – tiền trong mạng Lightning.

Bởi vì nhiều ứng dụng đã bắt đầu tuân theo những thực tiễn tốt nhất này, Sheinfeld đoán rằng “hầu hết” các kênh là riêng tư, lưu ý rằng ví của Breez đã mở “hàng nghìn” kênh riêng tư chỉ trong vài tháng qua. Ông cho biết:

“Breez đã mở hàng ngàn kênh riêng tư trong 2 tháng qua. Lightning Labs cũng mở các kênh riêng tư.

Đây là một lý do tại sao nhiều nhà phát triển thấy Lightning cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn các giao dịch Bitcoin on-chain. Trong khi Bitcoin có tiếng là mang lại cho người dùng quyền ẩn danh thì các giao dịch thực sự là công khai. Lightning che giấu thêm một chút chi tiết giao dịch. Startup SuredBits của Lightning đã viết:

“Nếu một giao dịch Bitcoin thông thường tương tự như tải bảng sao kê ngân hàng lên một trang web công khai thì một giao dịch Lightning tương tự như hiển thị cho mỗi thương gia bạn trả bao nhiêu tiền mà bạn có trong một ngăn cụ thể của ví. Bạn vẫn phải tiết lộ một số thông tin, nhưng ít hơn nhiều”.

Ngày thu gom rác

Một lý do khác khiến công suất giảm là do một số thực thể đang đóng các kênh Lightning gây lãng phí. Osuntokun cho biết:

“Dựa trên kiến thức của tôi, xu hướng giảm chỉ đơn giản là các nhà khai thác node đóng hợp lý các kênh đã mở được một thời gian, nhưng không có hoạt động chuyển tiếp đáng chú ý”.

Chẳng hạn, có một người sử dụng Lightning ẩn danh nổi tiếng và bí ẩn tên LNBIG, người đã mở nhiều kênh Lightning. Ban đầu, họ đã ra mắt bằng cách đẩy 300 Bitcoin vào mạng Lightning, mang lại ý nghĩa mới cho câu khẩu hiệu ‘táo bạo’ của Lightning. LNBIG cho biết:

“Khi bắt đầu hoạt động, tôi đã mở nhiều kênh với hy vọng chúng sẽ được sử dụng (và do chế độ điều khiển tự động kém hiệu quả)”.

Nhưng, nhà phát triển bí mật cho biết, những kênh đó không thực sự được sử dụng nhiều. Họ chỉ mở và ngồi ở đó. LNIG tiếp tục:

“Ví dụ, thời gian đã chỉ ra rằng nhiều kênh không được sử dụng một lần trong 2 đến 4 tháng và tiền trong đó dù sao cũng bị chặn”.

Các khoản tiền bị “chặn” vì cách thức hoạt động của Lightning. “Kênh” Lightning giống như một cổng vào phần còn lại của mạng, cho phép người dùng gửi thanh toán cho bất kỳ người dùng nào khác. Nhưng khi một người nào đó mở “kênh” với người khác và không sử dụng nó, thì những người khác không thể sử dụng cổng đó.

Vì vậy, thật hợp lý khi giải phóng dung lượng lãng phí và chờ xem liệu một kênh mới mở có muốn sử dụng dung lượng này hay không, đó chính xác là những gì LNBIG quyết định làm.

LNBIG đã đăng một cuộc thăm dò lên Twitter trước khi tiếp tục đóng các kênh này, cho rằng nhược điểm duy nhất sẽ là “hiệu ứng tâm lý” khi hiệu suất Lightning giảm xuống còn 825 Bitcoin.

Khi sự suy giảm công suất Lightning được nhìn nhận, Twitter khuyến khích LNBIG làm như vậy.

Nguồn tạp chí Bitcoin.

Related posts

Ủy ban Duma của Liên bang Nga sẽ ra mắt stablecoin được phát hành bởi ngân hàng trung ương

Mr Authors

Lý do khác khiến giá Bitcoin tăng 200% trong năm nay – và nó không hề liên quan đến Facebook

97% người Anh không sở hữu tiền điện tử và cũng không có ý định mua Bitcoin

Mr Authors

Để lại một bình luận