Image default
Featured ICO Tin Coins Tin nổi bật

IEO : Bánh vẽ hay trend mới thúc đẩy thị trường crypto ?

Các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance, Huobi, Bittrex , KuCoin và OKEx đã khởi xướng một xu hướng (trend) mới trong không gian tiền điền tử. IEO đã được chứng minh là thành công lớn cho các dự án nhằm mục đích gọi vốn đầu tư. Người đầu tiên dẫn đầu là sàn giao dịch Binance với nền tảng Launchpad của mình, nhưng những sàn khác đã nhanh chóng bắt chước.

Binance Launchpad

Bây giờ, chúng ta có thể xác định xu hướng mới trong IEO – việc thực hiện yêu cầu giữ coin sàn ở tối thiểu. Nói cách khác, người dùng phải giữ một lượng coin xác định trước để có thể tham gia. Việc này bắt đầu từ việc sàn Houbi thông báo yêu cầu giữ tối thiếu 500 HT để có thể được mua IEO cho dự án sau Top Network. Liền đó thì Binance yêu cầu phải giữ tối thiếu 50 BNB -500 BNB để được tham gia mua sổ số trong phiên IEO.

Số lượng USDT được tham gia IEO phụ thuộc vào việc bạn nắm giữ bao nhiêu coin sàn. Ảnh từ Level của sàn Houbi.

Câu hỏi đặt ra là, liệu đây có phải là sự khởi đầu của một mô hình gây quỹ mang tính cách mạng hay chỉ là một kế hoạch để bơm giá của các token trao đổi ?

Binance khởi xướng cơn sốt IEO

Sau thành công của ba IEO đầu tiên (BitTorrent, Fetch.AI, Celer Network), Binance đã quyết định thay đổi quy định tham gia. Người dùng không hài lòng. Nhu cầu tham gia vào các IEO này là rất lớn vì lợi nhuận khổng lồ mà họ mang lại sau khi các token bắt đầu giao dịch trên thị trường.

Để hạn chế nhu cầu và ưu tiên cho người nắm giữ token Binance Coin (BNB), Binance đã quyết định chuyển đổi mô hình và chuyển sang cơ chế phân phối giống như xổ số. Người dùng có thể mua vé dựa trên số lượng BNB mà họ đã nắm giữ trong một khoảng thời gian đã chọn trước IEO. Những vé này sau đó được rút ngẫu nhiên, cho phép mỗi người giữ vé mua một số lượng token cụ thể trong IEO.

Do đó, IEO mới nhất của họ sẽ được tổ chức theo cấu trúc này. Binance đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu các ảnh chụp màn hình số dư cho việc bán token Matic Network.

View image on Twitter

View image on Twitter

Binance

@binance

Less that 24 hours ⏰ remain until $BNB balance snapshots begin for the @maticnetwork token sale on #Binance Launchpad.

BNB will only be deducted from your account if you have a winning ticket(s) after the 20 day holding period.

More details here: https://support.binance.com/hc/en-us/articles/360026114611-Introducing-the-Matic-Network-MATIC-Token-Sale-on-Binance-Launchpad 

238

135 people are talking about this
Twitter Ads info and privacy

Một sàn giao dịch khác cũng bắt chước là OKEx. IEO đầu tiên của nó sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 4 và người dùng phải giữ 500 OKB trong bảy ngày liên tiếp trước khi bắt đầu tham gia.

Đáng lưu ý rằng tất cả các IEO chỉ cho phép người tham gia mua token bằng coin sàn (trừ Bittrex vì họ không có coin sàn). Nói cách khác, bạn không thể sử dụng bất kỳ loại coin khác để tham gia , do đó, đã tạo ra nhu cầu lớn trước buổi IEO của sàn. Điều này làm chúng ta nhớ đến đợt tăng giá điên cuồng của ETH trong năm 2017 khi bùng nổ bong bóng ICO, bởi hầu hết các ICO đều được mua bán bằng ETH.

Pump and Dump

Như đã chỉ ra ở trên, nhu cầu tham gia vào các IEO đó là quá lớn. Vậy nên, mọi người đang mua coin sàn với số lượng nhiều chưa từng thấy, khiến hầu hết tất cả chúng đều tăng vọt.

Trong ba tháng qua, Binance Coin (BNB) đã tăng hơn gấp ba lần giá của nó, đạt mức cao $20 mỗi coin. Như đã trình bày ở trên, giá ICO của BNB năm 2017 là $ 0,1, lợi nhuận đến nay đã lên tới 2000% . Huobi Token (HT) cũng đánh dấu mức tăng lên tới 200% trong 2 tháng, KCS của Kucoin hơn 300% và OKB của Okex là 250%.

gia-bnb
Bảng giá BNB tăng gấp 3 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Thế nhưng, không chỉ niềm vui mà còn trong đó những nổi buồn, những người dùng tham gia mua IEO sàn Kucoin đã tố cáo sàn lừa đảo chính khách hàng của mình bằng việc bơm giá trước IEO và xả trong phiên. Khi được chúng tôi đặt câu hỏi, sàn đã chối bỏ trách nhiệm, nhưng, nếu sàn không “làm ngơ, tiếp tay” thì không ai có thể làm giá được, bởi chính họ là người nắm giữ nhiều coin sàn nhất, họ có thể dễ dàng xả ra nếu thấy dấu hiệu coin bị bơm và mua lại để giữ giá khi bị xả, ít nhất là trong khoảng thời gian diễn ra IEO, để những người không mua được IEO không phải nhận quả đắng. Và chắc chắn, khi bị tẩy chay thì sàn lại chính là bên thiệt hại nhiều nhất về lâu dài.

Kucoin bị pump and dump trong phiên IEO khiến nhà đầu tư mất tới 40% giá trị chỉ trong 1 phút.

Cách đây 2 ngày, ZeroBank, dự án IEO Việt Nam đầu tiên trên sàn Coineal cũng đã bị xả mạnh ngay khi vừa lên sàn, đại diện Zerobank cho biết coin này đã bị chính sàn “chơi đểu” . Giá hiện đang giao dịch dưới giá bán IEO phiên đầu tiên.

Từ một quả bom tấn thành quả bom xịt của ZB chỉ trong 1 phút

Tạp Chí Bitcoin khuyến cáo tất cả các nhà đầu tư nghiên cứu kĩ các IEO mình tham gia, đặc biệt là né những sàn cỏ, sàn có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng trend IEO để làm giá, lùa gà nhằm mưu đồ xả coin sàn. Chỉ nên tham gia những sàn uy tín, có lịch sử tốt, dù không mua được thì rủi ro của bạn cũng sẽ thấp hơn rất nhiều.

Kết luận

Bây giờ mọi thứ đã thay đổi, các sàn lớn như Binance hay Houbi đã chứng minh được sự gia tăng và giữ được giá trước và sau khi diễn ra IEO, khiến những người nắm giữ coin sàn dù mua được hay không mua được vẫn có được thành quả nhờ giá tăng. Các sàn cỏ như Kucoin, Coineal sẽ dần mất khách hàng vì có hành vi gian dối lừa đảo nhà đầu tư.

Tất nhiên, nhu cầu cao đối với IEO luôn có thể được hiểu là một tín hiệu rất tích cực cho ngành công nghiệp nói chung. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư IEO có ở đó cho chính các dự án hay chỉ vì lợi nhuận nhanh và nhiều, thò ra thụt vào thôi và vấn đề quan trọng hơn là nó sẽ kéo dài bao lâu.

Mộng Cầm/Tapchibitcoin

 

 

Related posts

XRP (XRP) và Cardano (ADA): Đồng coin nào có triển vọng tốt hơn trong quý này?

Mr Authors

Tether một lần nữa cho phép khách hàng có thể gửi tiền và đổi Fiat

Mr Authors

BitPay Exec.: Bitcoin sẽ phục hồi, nhưng Altcoins là không thể

BXM Editor

Để lại một bình luận