Image default
Featured ICO Tin nổi bật Tin tức chung

Libra đối mặt với nhiều thách thức hơn bất kỳ loại tiền điện tử nào

Libra là một dự án cho phép 1,7 tỷ người ở các nước đang phát triển truy cập vào các công cụ tài chính và sẽ cải thiện thay vì phá hủy hệ thống tài chính truyền thống.

Vào ngày 18/6, Facebook lần đầu tiên công bố các chi tiết về việc ra mắt Libra sẽ được phát triển trên blockchain của riêng mình, tuy nhiên, sự ra mắt của Libra không được cộng đồng tài chính toàn cầu ủng hộ hoàn toàn. Một số chính trị gia đã kêu gọi đình chỉ dịch vụ thanh toán của Facebook.

Ưu điểm

Tính sẵn có

Lợi thế quan trọng của Libra là khả năng tiếp cận của nó. Mặc dù có 1,7 tỷ người trên toàn cầu không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng vì nhiều lý do như do thiếu ID hoặc lịch sử tín dụng có vấn đề nhưng nếu sử dụng Libra họ chỉ cần có một điện thoại thông minh để có thể giữ tiền tiết kiệm tiền điện tử đồng thời vừa gửi hoặc nhận thông qua các giao dịch.

Thời gian

Thời gian thực hiện chuyển tiền xuyên biên giới qua chuyển khoản blockchain, thời gian chuyển tiền trung bình mất từ vài phút đến vài giờ. Trong khi đó chuyển khoản ngân hàng xuyên biên giới qua ngân hàng thường mất từ 3 đến 5 ngày.

Tính khả dụng

Một ưu điểm lớn khác của Libra là khả năng sử dụng. Các ngân hàng đang cố gắng đơn giản hóa giao diện cho các sản phẩm của mình. Khi nói đến chuyển tiền giữa hai ngân hàng khác nhau (chưa kể chuyển tiền xuyên biên giới) thì cần có thời gian và kiên nhẫn thực hiện hàng tá thao tác thủ công. Trong trường hợp này, có nguy cơ cao xảy ra lỗi do con người (xử lý sai). Vì vậy, có thể dẫn đến mất tiền.

Khi sử dụng công nghệ blockchain, chỉ cần biết địa chỉ ví của người nhận là đủ. Tất nhiên, địa chỉ này không nên được nhập bằng tay. Sẽ an toàn hơn nhiều khi lưu địa chỉ trên điện thoại thông minh và sử dụng nó bằng cách sao chép khi cần thiết. Điều quan trọng là, nếu địa chỉ rơi vào tay kẻ xấu, hacker cũng không thể đánh cắp tiền tiết kiệm của người dùng. Khi nói đến thẻ ngân hàng, chỉ cần CVV (3 chữ số trên mặt sau của thẻ) thì rất có thể bạn sẽ mất hết tiền.

Phí/chi tiêu

Chuyển tiền xuyên biên giới đòi hỏi một khoản phí rất lớn cho người gửi. Nếu chuyển tiền qua blockchain, phí sẽ không bao giờ thay đổi và ở mức tối thiểu.

Nhược điểm

Libra là loại tiền điện tử đầu tiên phải đáp ứng tất cả các yêu cầu do các nhà quản lý tài chính đặt ra ngay cả trước khi ra mắt. Tất cả các dịch vụ mà nền tảng Libra dự định cung cấp (như tiền gửi, đầu tư, thanh toán và thậm chí cho vay) phải tương tác với các ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý tài chính và cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới. Vì vậy, đây là vấn đề lớn nhất.

Một trở ngại khác đối với việc áp dụng hàng loạt Libra là scandal của Facebook. Công ty dữ liệu chính trị đã truy cập thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Facebook đã xâm phạm dữ liệu người dùng, các nhà quản lý không tin tưởng vào bảo mật của FB là hoàn toàn hợp lý.

Sức mạnh của cộng đồng

Các cơ quan quản lý không phải là những người duy nhất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và danh tiếng của Libra. Ngay cả khi Libra chấp nhận tất cả các điều khoản do các nhà quản lý đặt ra thì cộng đồng lại quay lưng với tiền tệ kỹ thuật số của Facebook … điều đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lộ trình của công ty.

 

 

Related posts

Các đồng tiền điện tử ẩn danh có thể biến mất vĩnh viễn vì giới quản lý tài chính toàn cầu

Tóm tắt nội dung chính của cuộc thảo luận về Cryptocurrency tại hội nghị G20

Mr Authors

Triều Tiên bị cáo buộc “đứng sau” hai dự án lừa đảo tiền điện tử

Mr Authors

Để lại một bình luận