Image default
AltCoin Featured Tin Coins Tin nổi bật

MakerDAO tăng phí hơn 10% để ổn định Stablecoin DAI

Các nhà đầu tư nắm giữ token trong giao thức cho vay theo chương trình MakerDAO dường như chấp thuận tăng phí lần thứ năm, điều này sẽ làm tăng thêm chi phí của DAI được hỗ trợ bằng đồng đô la Mỹ trên nền tảng.

Kể từ thứ Hai, năm tùy chọn khác nhau đã được trình bày cho chủ sở hữu token MakerDAO, tất cả đều cho thấy các mức tăng khác nhau có thể có đối với phí ổn định của nền tảng, trường hợp tệ nhất là tăng thêm 4%. Vòng bỏ phiếu sơ bộ này hiện đã kết thúc và chủ sở hữu mã thông báo dường như được thiết lập để phê chuẩn sự thay đổi đó trong một cuộc bỏ phiếu điều hành cuối cùng.

Sau khi được phê chuẩn, phí ổn định 11,5% sẽ khiến người dùng tốn kém hơn khi vay các khoản vay theo chương trình của DAI bằng cách khóa Ether làm tài sản thế chấp.

Mục đích là để giảm lượng DAI trên thị trường và đẩy giá trị của stablecoin, hiện dao động ở mức $ 0.96, một con số thấp hơn mức ổn định mà các nhà phát triển và người dùng muốn đạt được là $ 1.

Nguồn: https://dai.stablecoin.science/

Theo ghi nhận của giám đốc quản lý rủi ro MakerDAO Foundation, Cyrus Younessi trong cuộc họp công khai hôm thứ Năm:

“Điểm chốt DAI đã tiếp tục suy yếu trong tuần qua, khá yếu như nó đã từng tồn tại, lơ lửng khoảng 96 cent. Nguồn cung DAI bắt đầu có xu hướng tăng trở lại khi giá ETH tiếp tục đi lên. [Có] rất nhiều khoản vay và rất nhiều sự suy yếu trong giá DAI”.

Tin tức xuất hiện mặc dù việc tăng phí 4% được thực hiện vào tháng trước và ba lần tăng khác, mức tăng nhỏ hơn đã được phê duyệt và thực hiện theo mã kể từ tháng 2.

Giảm cung DAI

Tuy nhiên, với tất cả sự gia tăng đã tỏ ra không hiệu quả trong việc ổn định chốt DAI, một số người dùng hiện đang kêu gọi một cách tiếp cận khác để giảm nguồn cung DAI lưu thông.

“Tại một thời điểm nào đó, sớm có thể có ý nghĩa trong việc loại bỏ [phí ổn định] và dựa vào mức cung 100 triệu để khôi phục lại trật tự”, Ryan Sean Adams, người sáng lập công ty đầu tư tài sản tiền điện tử MythosCapital, viết trên Reddit.

Đề xuất này nhằm thay đổi giới hạn nguồn cung 100 triệu DAI cũng được nêu ra như một điểm thảo luận trong cuộc họp quản trị và rủi ro của MakerDAO hôm qua.

“Tôi muốn nói rằng nếu chúng ta không thấy sự cải thiện về giá DAI vào tuần tới, chúng ta sẽ xem xét giảm trần nợ ngoài việc tăng [phí ổn định]”, Matthew Light  đã viết trong phòng chat cuộc họp.

Hiện tại, chỉ có 100 triệu DAI có thể được cho người dùng vay để đổi lấy ETH. Kế hoạch cuối cùng là giới thiệu  DAI đa tài sản thế chấp, theo đó người dùng có thể loại bỏ DAI mới bằng cách nắm giữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau – không chỉ ETH – mỗi loại có mức trần nợ duy nhất.

“Mức nợ trần phải phản ánh chủ yếu mức độ mà [hệ thống MakerDAO] sẵn sàng đẩy DAI khỏi tài sản thế chấp này”, Younessi giải thích trong cuộc họp hôm qua. “Nó nên bị hạn chế bởi tính thanh khoản của tài sản cơ bản”.

Younessi nói thêm rằng việc thay đổi mức nợ trần cho DAI – hiện chỉ được hỗ trợ bởi ETH và với giới hạn nguồn cung là 100 triệu – theo quan điểm của ông là không phải là một ý tưởng tuyệt vời.

“MakerDAO nên cung cấp mức nợ trần và tạo DAI càng nhiều càng tốt để ngăn chặn rủi ro tài sản thế chấp cho hệ thống. Bối rối với mức trần DAI làm ảnh hưởng đến giá của DAI có vẻ như không phải là cách tiếp cận đúng đắn”, Younessi nói.

Thay đổi sự do dự của Younessi, Lawson Baker cho rằng tăng phí tích cực và năng động hơn.

“Sử dụng mức nợ trần/ giới hạn nguồn cung DAI là chức năng tương đương với việc tách ứng dụng của bạn với người dùng mới. Đây là một ý tưởng tồi… Tăng chi phí cho đến khi [nhu cầu của người dùng] đủ chậm để ổn định hệ thống”, Baker đã viết trong phòng chat cuộc hộp ngày hôm qua.

“Bỏ phiếu liên tục”

Hiện tại, như tuyên bố của Richard Brown, người đứng đầu phát triển cộng đồng của MakerDAO Foundation, kế hoạch là tiến vào một quá trình bỏ phiếu liên tục.

“Ý tưởng bây giờ là mỗi tuần chúng tôi đưa ra các tùy chọn tương tự [để tăng phí ổn định]”, Brown giải thích. “Chúng tôi làm điều đó cho đến khi những gì tôi giả định trong tương lai tốt đẹp, chúng tôi quyết định điều này hơi khó chịu và không cần thiết”.

Để làm việc này, Brown nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bỏ phiếu tiếp tục của những người nắm giữ token thuộc ban quản trị MakerDAO mỗi tuần cho đến khi sự ổn định của chốt DAI được phục hồi.

“Cảnh báo là tối quan trọng”, Brown nói. “Ngay cả khi bạn sẽ không thay đổi tình hình, cảnh báo bất kỳ sự hỗ trợ nào của một trong các tùy chọn này là một điểm dữ liệu quan trọng đáng kinh ngạc”.

Cuối cùng, Brown nhấn mạnh:

“Sự thành công của hệ thống này phụ thuộc vào sự ổn định của DAI… Ngay cả khi bạn sẽ không làm thay đổi tình hình, vẫn cứ bỏ phiếu”.

Lilly/Tapchibitcoin/Coindesk

 

 

Related posts

Giám đốc điều hành Mastercard một lần nữa chỉ trích tiền mã hóa, gọi chúng là “Rác rưởi”

BXM Editor

Vốn hóa thị trường của Ripple có thể thấp hơn nhiều so với mức được báo cáo.

Mr Authors

RAND Corporation: Crypto hiện không khả thi đối với tài trợ khủng bố

Mr Authors

Để lại một bình luận