Image default
News Press Relase Tin nổi bật Tin tức chung

Nghiên cứu Blockchain: Google thay đổi thị trường Blockchain như thế nào?

Google trở nên phổ biến bằng cách khiến internet – từ một công cụ mơ hồ, vô tổ chức trở nên phổ biến và quen thuộc trong quá trình tìm kiếm thông tin của mọi người. Bây giờ, gã khổng lồ công nghệ muốn làm điều tương tự cho một công nghệ mới nổi: công nghệ blockchain.

Đầu năm nay, Google đã công bố triển khai một bộ công cụ mã nguồn mở dành cho các nhà phát triển để hiểu rõ hơn về blockchain vì nó liên quan đến tiền điện tử. Là một phần của chương trình Dữ liệu công khai BigQuery, Google trước đây đã phát hành bộ dữ liệu công khai cho lịch sử giao dịch của cả Bitcoin và Ethereum.

Hiện tại, có 06 loại tiền điện tử khác trong hỗn hợp: Bitcoin Cash, Dash, Ethereum Classic, Litecoin, Zcash, và tất nhiên, tiền điện tử quan trọng nhất, Dogecoin. Hầu hết các loại tiền điện tử này được coi là một phần của “gia đình Satoshi”, vì chúng được xây dựng tương tự như Bitcoin – do chính một người hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn dưới bút danh là Satoshi Nakamoto.

Vậy chính xác những công cụ này hoạt động ra sao, và tại sao chúng lại quan trọng như vậy?

Dữ liệu giao dịch

Google về cơ bản đang làm hai công việc chính cho 08 loại tiền điện tử trong bộ phần mềm của mình. Đầu tiên, nó làm cho các dữ liệu công khai; nói cách khác, nó phân loại và công khai toàn bộ dữ liệu giao dịch cho mỗi blockchain này. Thứ hai, nó ra mắt các công cụ tìm kiếm mới giúp khám phá những dữ liệu này một cách dễ dàng hơn.

Bản thân phần mềm này được gọi là Blockchain ETL (trích xuất, chuyển đổi, tải), được tạo bởi Medvedev, một nhà phát triển độc lập. Hệ thống này quét các mẫu trong các luồng giao dịch, dựa vào học máy để đưa ra kết luận về cách mà các địa chỉ tiền điện tử được sử dụng trong quá khứ. Nó cập nhật cứ sau 24 giờ thông qua một mã cơ sở thông thường.

Công nghệ blockchain của Google có lợi ích gì?

Đối với người mới bắt đầu, điều này có thể hữu ích trong việc xác định liệu một địa chỉ có được sử dụng như một phần của pool khai thác tiền điện tử hay không. Trong một pool khai thác, mỗi người dùng cùng nhau đóng góp một phần nhỏ sức mạnh xử lý từ máy tính của họ. Sức mạnh tích lũy này sau đó được áp dụng để kiểm toán các giao dịch blockchain, từ đó sẽ khai thác được tiền điện tử mới, và số tiền thu được thường được phân phối cho những người đóng góp (với một cơ quan trung ương thu một phần phí).

Trong tương lai gần, công cụ của Google có thể dễ dàng xác định một loạt các địa chỉ tiền điện tử thuộc sở hữu của một sàn giao dịch và hợp nhất chúng để chúng có thể được coi là một thực thể duy nhất.

Ngoài ra, bởi vì tất cả các bộ dữ liệu được cấu trúc với một lược đồ hợp nhất, tiêu chuẩn hóa, nên nó có thể tạo ra các so sánh giữa các bộ dữ liệu khác nhau. Ví dụ: bạn có thể so sánh tình hình của khối lượng giao dịch giữa Ethereum và Bitcoin. Một công cụ được biết đến như là một cuốn sách – “double entry book view” giúp dễ dàng tìm thấy số dư tích lũy của một tài khoản, giúp người dùng khám phá số dư tài khoản chính xác trong phạm vi 8 chữ số.

Phần lớn giá trị từ các công cụ này sẽ được áp dụng để hiểu về tính kinh tế của tiền điện tử. Ví dụ, ngành khai thác coin hoạt động như thế nào và nó có thể mang lại bao nhiêu giá trị? Biểu hiện của biến động giá ra sao, và nguyên nhân gốc của chúng là gì? Làm thế nào để các thực thể khổng lồ kiểm soát quyền sở hữu và / hoặc thao túng thị trường? Làm thế nào để các loại tiền điện tử khác nhau có liên quan với nhau và hoạt động trong nền kinh tế nói chung?

Trong tương lai gần, khi tiền điện tử thậm chí còn được thiết lập tốt hơn, các công cụ như thế này có thể giải quyết các vấn đề kinh tế phức tạp hơn, như tính toán Gini Index – thước đo thống kê về phân phối tài sản và bất bình đẳng kinh tế.

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng các công cụ này, terabyte đầu tiên của bạn sẽ được miễn phí mỗi tháng.  Nếu vượt quá 1 terabyte, bạn sẽ phải đối mặt với một khoản phí theo byte hoặc mức phí 40.000 USD hàng tháng cho người dùng có khối lượng cực lớn.

Đã có người dùng với hồ sơ khủng đang khám phá những điều mới của

dòng chảy tiền điện tử. Ví dụ, kỹ sư Will Price đã sử dụng Google BigQuery để nghiên cứu và phân loại 40.000 địa chỉ Ethereum, cuối cùng đưa ra 10 loại ví duy nhất được sử dụng. Rất dễ để xác định ví của miner, sàn giao dịch và ICO, nhưng 7 loại ví còn lại vẫn còn một chút bí ẩn.

Minh bạch và riêng tư

Một trong những lợi thế của tiền điện tử là nó cho phép các giao dịch giữa người mua và người bán diễn ra riêng tư, nhưng vẫn giữ được sự an toàn bảo mật. Nói chung, quyền riêng tư và minh bạch hoạt động trên phổ nhị phân; một tổ chức càng riêng tư thì dữ liệu sẽ càng kém minh bạch cho các nhà phân tích. Công cụ mới của Google cho phép 02 khía cạnh đó hoạt động tốt nhất. Vì người dùng cá nhân (và tổ chức lớn) vẫn được ẩn danh, Google trao quyền cho các nhà phát triển khai thác dữ liệu giao dịch mà không bao giờ mua và bán dữ liệu cá nhân của họ.

Tương lai của Google và Blockchain

Google, giống như hầu hết các đối thủ cạnh tranh (bao gồm Amazon và Microsoft), đang rất nghiêm túc trong việc tận dụng tối đa công nghệ Blockchain. Công ty đã có hơn 20 bằng sáng chế liên quan đến blockchain và tiết lộ những bằng sáng chế một cách thường xuyên. Với sự hiểu biết tốt về cách thức hoạt động của blockchain, Google có thể dễ dàng tích hợp blockchain vào thuật toán kiếm hiện tại của mình. Theo lời của Tim Carter, cơ quan SEO – SEO.co, “Thuật toán của công cụ tìm kiếm của Google xếp hạng các trang web trước đây thông qua sự kết hợp của hàng trăm yếu tố có trọng số, không có yếu tố nào bao gồm tính bất biến dựa trên blockchain. Nếu (và nhiều khả năng) Google quyết định triển khai sổ cái phân tán vào thuật toán tìm kiếm của mình, thì nó sẽ làm được nhiều hơn với thuật toán tìm kiếm hiện tại trên internet, nó sẽ củng cố thêm niềm tin, tính hợp pháp và sức mạnh của công ty.”

Google thậm chí có thể đi theo con đường của Facebook và cố gắng cho ra mắt một loại tiền điện tử của riêng mình, dẫn đến các tranh cãi liên quan đến đạo đức và quy định kiểm soát của công ty đối với các loại tiền dựa trên blockchain. Liệu các công ty công nghệ lớn này có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch của bạn không? Làm thế nào sự xuất hiện của các loại tiền điện tử này sẽ ảnh hưởng đến ngân hàng và những giao dịch hàng ngày? Facebook và Google có cần được quy định như các tổ chức tài chính của chúng ta hay không?

Trong khi đó, tất cả chúng ta nên trân trọng vì những công cụ phân tích dữ liệu này là mã nguồn mở và có sẵn cho các nhà phát triển trên toàn thế giới. Chúng ta càng hiểu rõ hơn về cách sử dụng tiền điện tử, chúng ta càng có thể tinh chỉnh công nghệ này trở nên tốt hơn và cuối cùng sẽ góp phần phát triển nền kinh tế nói chung.

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Tạp chí Bitcoin.

Related posts

Giá Bitcoin hôm nay 20/4: Giữ vững phong độ sau bùng nổ

Mr Authors

Ứng dụng giao dịch tiền điện tử không phí Robinhood thêm hỗ trợ Ethereum Classic. ETC tăng giá!

Mr Authors

CEO của Ripple: Các ngân hàng đã sẵn sàng “bật công tắc” với XRP.

Mr Authors

Để lại một bình luận