Image default
Featured Kiến thức Tin nổi bật Tin tức chung

Những Gì Bạn Nên Biết Về Bitcoin Halving

Được đón đợi trong nhiều tháng, đợt Bitcoin Halving lần thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 5 năm 2020. Đây là đợt Halving được đón chờ nhất với số lượng người quan tâm cao nhất trong lịch sử theo thống kê của Google Trends. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Bitcoin Halving là gì và tại sao sự kiện này lại có sức ảnh hưởng lớn như vậy.

Bitcoin halving là gì?
Ngay cả khi Bitcoin nhận được sự quan tâm rộng rãi của công chúng và sự chú ý của truyền thông. Nhưng có một sự kiện mà ít ai nói đến hoặc hiểu – mặc dù thực tế nó đã xảy ra đến 2 lần rồi. Đó là Bitcoin halving- Tức việc cắt giảm lượng cung BTC tạo ra cứ mỗi 4 năm thông qua việc cắt giảm phần thưởng khối cho thợ đào BTC xuống 50%.

Không giống như các loại tiền pháp định truyền thống được phát hành bởi Ngân hàng nhà nước. Được in bao nhiêu tùy ý và luôn lạm phát khi kinh tế suy thoái. Do thuật toán nên lượng cung Bitcoin được tạo ra sẽ cố định. Chỉ có 21 triệu Bitcoin trong cả vòng đời của mình. Điều này làm cho Bitcoin trở thành một tài sản giảm phát, trái ngược lại với tiền tệ truyền thống. Nghe thú vị phải không nào?

Sau đợt Halving lần này, số Bitcoin được tạo ra thông qua quá trình mining sẽ giảm xuống chỉ còn 6.25 BTC

Điểm lại 2 sự kiện halving trước:
Lần Bitcoin Halving thứ 1 vào tháng 11 năm 2012: 12 tháng sau giá Bitcoin đã đạt đỉnh 1.000$ từ trước halving là 100$.
Lần Bitcoin halving thứ 2 năm 2016: Giá Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2017 với giá Bitcoin tăng đột biến lên 19.000$.
Kể từ đỉnh tháng 12 năm 2017, giá BTC đã giảm mạnh trở lại và chỉ mới khởi sắc gần đây từ đầu năm 2019. Nhưng nhìn lại sau lần Bitcoin halving năm 2012, giá cũng đã giảm sâu đến 200$ trước khi đón đầu đợt tăng bull run của halving lần 2. Liệu sẽ có 1 đợt bull run mạnh như vậy sắp xảy ra?

Bitcoin halving có tác động đến giá Bitcoin?


Biểu đồ 2 lần Bitcoin halving trước đây

Nhiều chuyên gia tài chính và Bitcoin cho rằng điều này xảy ra tương tự như cách giá của các thị trường truyền thống thay đổi khi thay đổi lãi suất. Ví dụ: Lãi suất giảm thì giá trái phiếu tăng. Hoặc nguồn cung hàng hóa thay đổi – khan hiếm đi thì giá hàng hóa tăng.

“Các đợt giảm giá trước đây dường như ảnh hưởng không đáng kể đến giá của Bitcoin. Điều này giống như mọi người đều đã đoán trước sẽ xảy ra việc cắt giảm đi nguồn cung .” –

Trích – Glen Goodman – nhà phân tích Bitcoin và tác giả cuốn sách The Crypto Trader.

Nếu thị trường biết rằng nguồn cung hàng hóa sẽ bị giảm tại một thời điểm nhất định. Để tránh tăng giá đột biết và giảm nguồn cung mạnh thì thị trường sẽ bắt đầu mua vào dần để tích trữ.

“Trong lịch sử, việc cắt giảm lượng cung tác động ngay lập tức đến giá rất hiếm. Nhưng thường sau đó giá sẽ tăng dần lên.”

Trích – Chris Wilmer – Giáo sư Đại học Pittsburgh.

Việc tăng giá BTC trước giờ là do những người mua số lượng lớn phải mua trên thị trường hoặc thông qua việc đào. Nhưng sau mỗi lần Bitcoin halving, buộc nhiều người phải mua trên thị trường vì phần thưởng khối giảm đi một nửa sau mỗi lần halving.

Max Keizer, chủ trì báo cáo Keizer trên RT, đã nói rằng giá Bitcoin có thể ​​sẽ tăng lên $ 100,000. Và các tổ chức sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu mua:

“Bitcoin đang tạo ra sân chơi thể chế. Và mọi người sẽ bị tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội mua giá thấp – vì tâm lý chung giá BTC sẽ tăng… Số tiền mua vào rất lớn từ các tổ chức đầu tư lớn nhảy vào cuộc (FOMO cấp độ tổ chức). Sắp tới sẽ có nhiều bước chuyển lớn, các bạn hãy đợi xem!”

Trích – Keizer

Các yếu tố này kết hợp lại dự kiến ​​sẽ đóng vai trò là nền tảng cho đợt bull run tiếp theo của Bitcoin và các đồng tiền khác của thị trường tiền điện tử.


Đếm ngược thời gian chờ cho đến khi Bitcoin halving 2020

Đào (mining) Bitcoin và phần thưởng khối
Cứ sau 10 phút, một khối mới được “đào” ra và thêm vào chuỗi Bitcoin (block). Đào là công việc phức tạp và tốn kém, đòi hỏi tiêu thụ nhiều điện năng và phần cứng đồ họa chuyên dụng. Vậy tại sao người ta lại đầu tư để đào Bitcoin?

Khi phát minh ra Bitcoin, dựa trên ý tưởng không cần các tổ chức trung gian để chuyển tiền. Satoshi Nakamoto đã thiết kế ra thuật toán khuyến khích và thưởng cho các thợ mỏ khi xác nhận giao dịch. Ngoài phí Giao dịch, thợ mở còn được thưởng phần thưởng khối. Sau mỗi 10 phút, mỗi block BTC được tạo ra và thêm vào nguồn cung lưu thông BTC. Số BTC này chính là phần thưởng khối cho miner.

Khi Bitcoin xuất hiện lần đầu tiên, phần thưởng khối là 50 BTC. Điều này có nghĩa là cứ sau 10 phút miner ở đâu đó nhận được 50 bitcoin gửi đến ví của họ. Bốn năm sau đó, lần halving số 1 diễn ra vào tháng 11/2012, phần thưởng khối giảm còn 25. Bạn có thể theo dõi các sự kiện Bitcoin halving đã và sắp tới sẽ diễn ra như sau:

Bitcoin Halvinglần thứ Ngày ước tính Chiều cao Khối Phần thưởng Khối (BTC)

Bitcoin Halvinglần thứ Ngày ước tính Chiều cao Khối Phần thưởng Khối (BTC)
Từ khi bắt đầu
1 28/11/2012 210.000 50
2 09/07/2016 420.000 25
3 2020 630.000 6,25
4 2024 840.000 3,125
5 2028 1.050.000 1,5625

Ảnh hưởng của Bitcoin halving đến thợ mỏ
Khối cuối cùng được dự đoán sẽ được đào hết vào năm 2140 với tốc độ đào như hiện tại. Vậy thợ mỏ sẽ ra sao nếu phần thưởng khối giảm như vậy? Và số BTC được thưởng kiếm được mỗi lúc một giảm và cuối cùng là 0?

Nhiều miner vẫn kiên trì vì họ tin rằng giá BTC tăng sẽ bù đắp được số lượng BTC được thưởng giảm đi. Và ngoài phần thưởng khối, thì miner cũng vẫn có phần thưởng phí Giao dịch. Khi Bitcoin và các đồng tiền khác được chấp nhận rộng rãi hơn cộng với giá tăng. Lúc đó có hàng ngàn giao dịch BTC cần được xác minh. Họ vẫn có thể khai thác giao dịch để sinh lợi vô thời hạn.

Lời kết
Qua bài viết hôm nay, hy vọng bạn đã nắm được Bitcoin halving là gì? Và tầm quan trọng của nó đối với việc tăng giá của BTC. Nhà đầu tư đều hy vọng sau đợt Bitcoin Halving 2020 vào ngày 20 tháng 5, giá sẽ bull run đến 100.000USD.

Related posts

81% vị thế Bitcoin vẫn có lãi, hodlers tiếp tục tự tin

Hà Hiền

2019: Năm chứng kiến ​​làn sóng gia nhập từ nhiều tổ chức đầu tư hơn vào tiền điện tử!

Mr Authors

Hợp đồng tương lai bitcoin của Nasdaq vẫn trong ‘giai đoạn thăm dò’

Mr Authors

Để lại một bình luận