Image default
Featured News Tin nổi bật Tin tức chung

Philippines theo dõi việc sử dụng tiền điện tử để truy lùng khủng bố

Viện Nghiên cứu Hòa bình, Bạo lực và Khủng bố Philippines đang tiến hành theo dõi các giao dịch tiền số được thực hiện bởi các nhóm khủng bố địa phương.

Một báo cáo do Viện Nghiên cứu Hòa bình, Bạo lực và Khủng bố (PIPVTR) công bố cho thấy các nhóm khủng bố liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Đông Nam Á gần đây đã thực hiện các giao dịch bằng tiền điện tử để chi trả cho những hoạt động của chúng.

Theo báo cáo được công bố vào ngày 20 tháng 5, các quỹ đang giúp tài trợ cho các nhóm khủng bố trong khu vực như Jemaah Ansharut Dalauh và Mujahideen Eastern Timur ở Mindanao.

Theo dõi giao dịch tiền số

Báo cáo của PIPVTR mô tả chi tiết hoạt động rửa tiền mà ở đó tiền điện tử đóng vai trò chính, bao gồm hai giai đoạn. Đầu tiên là nơi các tài sản số có nguồn gốc đáng ngờ của Tổ chức Hồi giáo cực đoan được chuyển qua các sàn giao dịch không xác định. Điều này được sắp xếp nhằm làm xáo trộn các giao dịch và nguồn gốc của số coin, khiến việc theo dõi chúng trở nên khó khăn hơn.

PIPVTR trình bày chi tiết như sau về giai đoạn hai, khi chu kỳ rửa tiền kết thúc:

Giai đoạn thứ hai đề cập đến việc giao dịch các tài sản tiền điện tử này thành tiền pháp định, sau đó, biến chúng thành “tiền sạch”. Trong các sàn giao dịch chỉ có tiền điện tử là có thể được giao dịch với nhau.

Nghiên cứu cảnh báo rằng các nhóm khủng bố ở Đông Nam Á có thể giao dịch tiền điện tử ngoài sự giám sát của các tổ chức quản lý và điều này làm tăng mối lo ngại, do khuôn khổ pháp lý lỏng lẻo.

Viện này kêu gọi các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục chống rửa tiền và chống khủng bố tài chính cho tiền điện tử vì hệ thống này rất mong manh và họ cáo buộc chính phủ đang đánh mất quyền kiểm soát dòng tiền.

Mối quan tâm về tài sản tiền điện tử ẩn danh
PIPVTR cũng thể hiện mối lo ngại về việc tăng cường sử dụng các loại tài sản tiền điện tử ẩn danh như Monero (XMR) của các băng nhóm khủng bố, giúp chúng dễ dàng che giấu hoạt động bất hợp pháp.

Theo Cointelegraph

Related posts

Số lượng địa chỉ ví Bitcoin hold trên 10 BTC đạt mức cao kỷ lục

Ngân hàng lâu đời nhất Hàn Quốc ra mắt Nền tảng cho vay dựa trên Blockchain quốc gia

Mr Authors

Giá Bitcoin có thể tăng MẠNH trong kỳ World Cup sắp tới tại Nga

BXM Editor

Để lại một bình luận