Image default
Blockchain Featured Tin nổi bật Tin tức chung

Tại sao các sàn giao dịch thay nhau xây dựng Blockchain của riêng mình?

Vào ngày 17 tháng 4, nhà điều hành sàn giao dịch Binance đã phát hành bản white paper mô tả hoạt động bên trong của một hợp đồng thông minh trên blockchain mới. Sau một năm, blockchain Binance Chain (BC) lần đầu tiên được ra mắt. Blockchain mới được đặt tên là Binance Smart Chain (BSC), sẽ hoạt động như một lớp hợp đồng thông minh song song với chain hiện có.

“Giải pháp sáng tạo này mang lại khả năng tương tác và lập trình của Máy ảo Ethereum (EVM) cho Binance Chain. Cả Binance Chain và Binance Smart Chain sẽ cho phép chuyển tiền và giao tiếp nhờ vào sự hỗ trợ riêng của khả năng tương tác”, sàn giao dịch cho biết.

Binance Chain vừa phát hành Whitepaper cho blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh mới

Mặc dù sàn giao dịch khẳng định rằng BSC không được thiết kế để cạnh tranh với Ethereum, nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất hiện nay, nền tảng hợp đồng thông minh mới của Binance sẽ có hiệu suất vượt trội so với Ethereum trong một số lĩnh vực nhất định, bao gồm các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, white paper cho biết .

White paper gần đây của Binance chỉ là bản thông báo phát triển bockchain mới nhất trong các sàn giao dịch Bitcoin. Kể từ khi Binance ra mắt blockchain của riêng mình vào tháng 4 năm 2019, ít nhất ba sàn giao dịch kỹ thuật số tập trung hàng đầu khác đã thông báo rằng họ cũng đang phát triển một mạng lưới blockchain.

Vào tháng 2, OKEx đã thông báo rằng blockchain OKChain của riêng họ đang tiến hành chế độ thử nghiệm. Sàn giao dịch có trụ sở tại Malta lần đầu tiên tiết lộ rằng họ đang phát triển một blockchain, cùng với một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong tháng 3 năm 2020.

“OKChain là một chain về thương mại công khai được phát triển độc lập bởi OKEx, và nó đã là nguồn mở 100% để cung cấp một hệ sinh thái giá trị gia tăng hiệu quả, miễn phí và vô hạn cho tất cả các đối tác trong hệ sinh thái của chúng tôi. Công nghệ cross-chain và ‘OpenDEX’ cho phép chúng tôi thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về Liên minh chuỗi thương mại (Commercial Chain Alliance) để tạo điều kiện cho sự phát triển đáng kể của ngành công nghiệp blockchain”, Jay Hao, CEO OKEx cho biết.

Vào tháng 3, Huobi cũng tuyên bố rằng blockchain của họ đang bước vào chế độ thử nghiệm. Sau gần hai năm, lần đầu tiên sàn giao dịch có trụ sở tại Singapore tiết lộ kế hoạch phát triển một blockchain của riêng mình. Bithumb, sàn giao dịch có trụ sở tại Hàn Quốc cũng đã thông báo rằng họ đang phát triển blockchain của riêng mình vào tháng 11 năm 2019.

Một số người tham gia ngành công nghiệp tiền điện tử xem xu hướng này là mối đe dọa đối với việc phân cấp, đây là một tính năng quan trọng của các mạng blockchain công cộng.

Xây dựng lợi thế cạnh tranh và chia sẻ thị trường
Sàn giao dịch là một trong những người được lợi lớn nhất từ sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử. Họ đóng một vai trò quan trọng như là cửa ngõ để bước vào thế giới tiền điện tử và nhiều người trong số họ đã xây dựng các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la từ đó.

Sàn giao dịch Coinbase có trụ sở tại Hoa Kỳ được báo cáo có doanh thu gần 1,3 tỷ đô la trong năm 2018. Binance ước tính đã đạt được 1 tỷ đô la lợi nhuận tích lũy, kể từ ngày 30 tháng 9 năm 2019.

Về cốt lõi, xu hướng mới nổi của các nền tảng blockchain được xây dựng bởi các sàn giao dịch là một động thái để củng cố vị trí của họ với tư cách là những người dẫn đầu ngành, và theo một cách nào đó, xây dựng bao quanh các doanh nghiệp của họ. Đó là quan điểm đồng thuận của các nhà phê binh về tiền điện tử và blockchain.

Bằng cách phát triển blockchain của riêng họ, sàn giao dịch sẽ có thể tăng thị phần và hoạt động hiệu quả hơn, theo Ken Misuma, CMO của Quras, một nền tảng hợp đồng thông minh tuyên bố mang lại cho người dùng và doanh nghiệp quyền tự do thiết lập mức độ riêng tư trong các giao dịch của họ.

“Các sàn giao dịch cố gắng thu hút càng nhiều trader càng tốt để tăng dữ liệu người dùng của họ, vốn là động lực cốt lõi cho lợi nhuận của họ. Phát triển một blockchain cho phép một sàn giao dịch có được sự linh hoạt hơn từ góc độ khả năng sử dụng và giao dịch mà không cần một nhà điều hành tập trung”, Misuma cho biết.

Hugo Renaudin, CEO và là đồng sáng lập của LGO, một nền tảng giao dịch có tổ chức ở châu Âu đã đề cập đến việc làm thế nào để có một blockchain có thể giúp giao dịch trở nên hiệu quả hơn.

“Về mặt hoạt động, đó là một công cụ cắt giảm chi phí đáng kể vì rất nhiều hoạt động và chuyển động quỹ (gửi tiền, rút ​​tiền hoặc thanh toán) có thể được tự động hóa thông qua các hợp đồng thông minh. Và vì một blockchain giao dịch làm giảm chi phí niêm yết chung cho một loại tiền điện tử đã phát hành chain, người ta có thể lập luận rằng nó cho phép các sàn giao dịch liệt kê ngày càng nhiều tài sản với chi phí thấp hơn”, Hugo Renaudin cho biết.

Khi không gian blockchain và tiền điện tử tiếp tục phát triển, ngày càng nhiều tài sản kỹ thuật số sẽ được phát hành. Kết quả cuối cùng của nhiều tài sản tiền điện tử là việc kinh doanh của sàn giao dịch sẽ được hưởng nhu cầu cao hơn.

Trước khi các sàn giao dịch bắt đầu xây dựng blockchain của riêng họ, các dự án mới phát hành tài sản kỹ thuật số thông qua một blockchain công khai như Ethereum. Các dự án này sau đó tìm cách liệt kê các tài sản kỹ thuật số hoặc token tương ứng của họ trên các sàn giao dịch khác nhau. Chủ sở hữu token và trader có thể linh hoạt giao dịch các token này trên các sàn giao dịch khác nhau (nơi chúng được liệt kê). Tuy nhiên, tính linh hoạt này có nghĩa là các sàn giao dịch phải đối mặt với rủi ro liên tục mất dữ liệu người dùng của họ trước các đối thủ cạnh tranh, điều này có thể dẫn đến doanh thu bị sụt giảm.

Ngoài sự cạnh tranh từ các sàn giao dịch tập trung khác, giao dịch phi tập trung nổi lên cũng khiến mối đe dọa ngày càng tăng.

Phát triển một blockchain riêng của mình bằng cách mời các dự án phát hành tài sản kỹ thuật số, một sàn giao dịch có nhiều khả năng giữ lại khối lượng giao dịch, một yếu tố quan trọng hàng đầu của họ.

Tuy nhiên, nguyên tắc xây dựng của các sàn giao dịch khác nhau và có khả năng phát triển các lĩnh vực của ngành mà mỗi người trong số họ thấy phù hợp nhất.

Binance chain là một sự đặt cược cho tương lai của sàn giao dịch

Trong khi sự phát triển của một blockchain hợp đồng thông minh chuyên dụng mang đến cơ hội để nó cạnh tranh với Ethereum, Binance dường như tập trung vào việc tăng thị phần của mình trên thị trường giao dịch tiền điện tử.

White paper của BSC nhắc lại rằng DEX của công ty là trọng tâm chính của nền tảng blockchain, một dấu hiệu cho thấy sự phát triển của một nền tảng hợp đồng thông minh là để tăng cường DEX hơn bất kỳ điều gì khác.

“Sự tập trung vào việc cung cấp và giao dịch tài sản kỹ thuật số phù hợp cũng mang đến những hạn chế. Tính năng được yêu cầu nhiều nhất của Binance Chain là khả năng mở rộng có thể lập trình, hoặc đơn giản là hợp đồng thông minh và các chức năng máy ảo. Các nhà phát hành và chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số đấu tranh để thêm các tính năng phi tập trung mới cho tài sản của họ hoặc giới thiệu bất kỳ loại hoạt động và quản trị cộng đồng nào”, White paper BSC cho biết.

Một dấu hiệu khác cho thấy Binance đang đặt cược vào tương lai của các sàn giao dịch là sự ra mắt của Binance Cloud trong tháng Hai, một giải pháp Cloud dành riêng cho sàn giao dịch. Thông qua đó, công ty đang cung cấp cho bất kỳ ai có khả năng khởi chạy một sàn giao dịch có thể tận dụng cơ sở hạ tầng giao dịch đã được thiết lập. Changpeng Zhao, CEO sàn giao dịch Binance được biết đến trong không gian tiền điện tử là CZ, ước tính rằng dịch vụ Binance Cloud sẽ trở thành nguồn doanh thu của công ty trong 5 năm. Thanh khoản là một trong những lời hứa của nó, một lời hứa có thể được bảo hiểm bởi lợi ích duy trì khối lượng của việc sở hữu một blockchain.

OKChain đặt cược vào tài chính phi tập trung

Theo bước chân của Binance để chuyển các hoạt động của mình sang quốc đảo thân thiện với tiền điện tử, Malta. OKEx dường như đã chơi doppelgänger với Binance. Tuy nhiên, OKEx khẳng định rằng các nỗ lực blockchain của riêng mình không phải là bắt chước.

“OKChain không sao chép Binance. Phần mềm blockchain của chúng tôi có tầm nhìn và vị trí hoàn toàn khác so với Binance Chain và chúng tôi thực sự đang làm việc trên các sản phẩm khác nhau”, người phát ngôn của OKEx cho biết.

Tầm nhìn với OKChain là thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng thương mại phi tập trung, đặc biệt là hướng tới đưa vào tài chính.

“Chúng tôi tin rằng tài chính phi tập trung là chìa khóa để đưa vào tài chính và tự do tài chính cho tất cả mọi người. Đó là lý do tại sao chúng ta đã mong muốn giải phóng sức mạnh của DeFi. 100% OKChain là một cột mốc lớn đối với chúng tôi, có nghĩa là chúng tôi hiện có thể cung cấp một hệ sinh thái mở, chi phí thấp và tự trị cho mọi người để tận hưởng lợi ích blockchain và phân cấp mang lại”, Jay Hao, CEO Okex khẳng định.

Việc sàn giao dịch có kế hoạch sử dụng mạng blockchain của nó để tham gia trong không gian DeFi vẫn chưa rõ ràng.

Hiện tại, OKEx tiếp tục thực hiện công việc giao dịch của mình một cách nghiêm túc, DEX sẽ là ứng dụng đầu tiên trên OKChain. So với Binance, “công ty đang xây dựng chain [của riêng mình] và tạo ứng dụng DEX, chúng tôi đang xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính và OKEx DEX chỉ là một trong những ứng dụng trên OKChain”, người phát ngôn của OKEx bổ sung thêm.

OKEx cho biết họ sẽ cho phép người dùng tạo và tùy chỉnh DEX của riêng họ trên OKChain.

Ngoài ra, OKChain hỗ trợ triển khai các hợp đồng thông minh ngay lập tức, so với Binance, công ty mới chỉ công bố phát triển một chain riêng cho các hợp đồng thông minh.

Huobi muốn nắm bắt các tổ chức tài chính truyền thống

Trong khi các sàn giao dịch khác đang tránh các cơ quan quản lý, Huobi đã quyết định xây dựng mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc. Tháng 12 năm ngoái, Huobi tuyên bố rằng họ sẽ tham gia một liên minh blockchain do chính phủ đứng đầu. Việc sàn giao dịch đang tìm cách tăng cường mối quan hệ với các nhà quản lý và sau đó là các doanh nghiệp tài chính, làm cho việc tuân thủ quy định trở thành trung tâm trong phát triển blockchain của nó.

“DeFi đã trở thành một trong những ứng dụng hứa hẹn nhất của công nghệ blockchain nhưng tương lai của nó đòi hỏi cả hai bên – cơ quan quản lý và doanh nghiệp – phải hợp tác để thiết lập các tiêu chuẩn và hướng dẫn của nền kinh tế phi tập trung mới. Với Huobi Chain, chúng tôi muốn cung cấp khuôn khổ phi tập trung tạo điều kiện cho sự hợp tác toàn ngành, điều này rất quan trọng đối với việc áp dụng rộng rãi DeFi”, Ciara Sun, phó chủ tịch của Global Business tại Huobi Group cho biết.

Huobi Chain sẽ cho phép các nhà quản lý tham gia vào mạng với tư cách là người xác nhận thông qua tính năng node quy định. Điều này có thể trông quen thuộc với những người theo dõi các cập nhật quy định liên quan đến blockchain ở Hoa Kỳ vào năm ngoái, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston đã phát hành một bản white paper trong đó có các khái niệm chi tiết cho một “node giám sát” cho giám sát quy định on-chain.

Mẫu số chung: Giá trị token gốc

Mặc dù các blockchain của các sàn giao dịch đang được thiết lập để giải quyết các phần khác nhau trong không gian blockchain, tất cả chúng đều được hưởng lợi từ sự gia tăng giá trị token gốc của chúng.

Đối với một token sàn giao dịch, ban đầu được sử dụng để trả phí giao dịch và niêm yết, hiện đang chuyển đổi thành các đồng tiền cung cấp năng lượng cho toàn bộ blockchain. Điều đó mở rộng khả năng sử dụng và giá trị cho các token này.

Trên thực tế, nó có thể mang lại cho các công ty đằng sau mỗi mạng blockchain một mức tăng định giá. Theo Jack O’Holleran, CEO của SKALE Labs:

“Bội số định giá về phí cho các giao dịch thấp hơn đáng kể so với bội số trên tài sản tiền điện tử, không gây ra giảm giá trị so với vốn chủ sở hữu. Một ví dụ đơn giản, nếu một sàn giao dịch kiếm được 100 triệu đô la trong một năm tiền phí, họ có thể nhận được gấp 5 lần so với giá trị của họ, nghĩa là họ có giá trị từ 500 đến 700 triệu đô la từ góc độ vốn chủ sở hữu”.

“Nếu họ phát hành token được sử dụng để trả phí, token đó có thể có giá trị nhiều tỷ đồng từ góc độ giảm phí hoàn toàn với cùng một lượng doanh thu”.

Chuông báo động phân cấp

Không rõ có bao nhiêu năng lượng giao dịch phát huy trên các mạng blockchain gốc của họ và điều đó đặt ra câu hỏi về việc các mạng này được phân cấp như thế nào. “Một nhược điểm lớn là các blockchain được sàn giao dịch xây dựng thường không thực sự phi tập trung hóa và phi tập trung hóa là một trong những khía cạnh có giá trị nhất của công nghệ blockchain”, Misuma cho hay.

Sau khi phát hành White paper Binance Smart Chain, Tom Shaughnessy của Delphi Digital, một công ty nghiên cứu tài sản tiền điện tử đã lặp lại những lo ngại tương tự.

“Chains phi tập trung không hiểu được phần thiết yếu hoặc quan trọng của nó, không ngoại lệ. Vấn đề không phải là cung cấp các giao dịch rẻ hơn, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng dịch vụ web của Amazon, nhưng để thúc đẩy một tinh thần hướng đến cộng đồng của những người xây dựng, những người thích làm việc cùng nhau mà không có nhiệm vụ tập trung”.

Theo Forbes

Related posts

Khối lượng Bitcoin đang nhảy vọt trước những ngày Halving

Hà Hiền

Sự quan tâm của Boomer và Gen-X đối với Bitcoin tăng vọt khi Đại dịch bùng nổ

Hà Hiền

ConsenSys hợp tác thực hiện dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hồng Kông – Thái Lan

Hà Hiền

Để lại một bình luận