Image default
Bitcoin cho người mới bắt đầu Cơ Bản Cho Người Mới Featured Kiến thức

Tiền Điện Tử Là Gì? Lịch Sử Và Tính Hợp Pháp Của Tiền Điện Tử.

Tiền Điện Tử

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được thiết kế để hoạt động như một phương tiện trao đổi. Nó sử dụng mật mã để bảo mật và xác minh các giao dịch cũng như để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới của một loại tiền điện tử cụ thể. Về cơ bản, tiền điện tử là các mục giới hạn trong cơ sở dữ liệu mà không ai có thể thay đổi trừ khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

 

Lịch sử

Đã có nhiều nỗ lực tạo ra một loại tiền kỹ thuật số trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thập niên 90, với các hệ thống như Flooz, Beenz và DigiCash nổi lên trên thị trường nhưng chắc chắn thất bại. Có nhiều lý do khác nhau cho những thất bại của họ, chẳng hạn như gian lận, vấn đề tài chính và thậm chí là xích mích giữa nhân viên của công ty và ông chủ của họ.

 

Đáng chú ý, tất cả các hệ thống đó sử dụng cách tiếp cận của bên thứ ba đáng tin cậy, có nghĩa là các công ty đằng sau họ đã xác minh và tạo điều kiện cho các giao dịch. Do những thất bại của các công ty này, việc tạo ra một hệ thống tiền kỹ thuật số được coi là một nguyên nhân bị mất trong một thời gian dài.

Sau đó, vào đầu năm 2009, một lập trình viên ẩn danh hoặc một nhóm lập trình viên dưới bí danh Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin. Satoshi mô tả nó như là một ‘hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. Nó hoàn toàn phi tập trung, có nghĩa là không có máy chủ liên quan và không có cơ quan kiểm soát trung tâm. Khái niệm này gần giống với các mạng ngang hàng để chia sẻ dữ liệu.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất mà bất kỳ mạng thanh toán nào phải giải quyết là chi tiêu gấp đôi. Đó là một kỹ thuật gian lận chi tiêu cùng một số tiền hai lần. Giải pháp truyền thống là một bên thứ ba đáng tin cậy – một máy chủ trung tâm – lưu giữ hồ sơ về số dư và giao dịch. Tuy nhiên, phương pháp này luôn đòi hỏi một cơ quan có thẩm quyền để kiểm soát cơ bản tiền của bạn với tất cả các chi tiết cá nhân của bạn trong tay.

Trong một mạng lưới phi tập trung như Bitcoin, mỗi người tham gia cần thực hiện công việc này. Điều này được thực hiện thông qua Blockchain – một sổ cái công khai của tất cả các giao dịch đã từng xảy ra trong mạng, có sẵn cho tất cả mọi người. Do đó, mọi người trong mạng có thể thấy số dư của mọi tài khoản.

Mỗi giao dịch là một tệp bao gồm các khóa công khai của người gửi và người nhận (địa chỉ ví) và số lượng tiền được chuyển. Giao dịch cũng cần phải được ký bởi người gửi bằng khóa riêng của họ. Tất cả điều này chỉ là mật mã cơ bản. Cuối cùng, giao dịch được phát trong mạng, nhưng nó cần được xác nhận trước.

Trong một mạng lưới tiền điện tử, chỉ có thợ mỏ có thể xác nhận giao dịch bằng cách giải một câu đố mật mã. Họ thực hiện các giao dịch, đánh dấu chúng là hợp pháp và lan truyền chúng trên mạng. Sau đó, mọi nút của mạng sẽ thêm nó vào cơ sở dữ liệu của nó. Khi giao dịch được xác nhận, nó không thể sửa và không thể đảo ngược và người khai thác sẽ nhận được phần thưởng, cộng với phí giao dịch.

Về cơ bản, bất kỳ mạng tiền điện tử nào cũng dựa trên sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả những người tham gia về tính hợp pháp của số dư và giao dịch. Nếu các nút của mạng không đồng ý trên một số dư duy nhất, về cơ bản hệ thống sẽ bị hỏng. Tuy nhiên, có rất nhiều quy tắc được xây dựng sẵn và lập trình vào mạng ngăn chặn điều này xảy ra.

Tiền điện tử được gọi như vậy bởi vì quá trình giữ sự đồng thuận được đảm bảo với mật mã mạnh. Điều này, cùng với các yếu tố đã nói ở trên, khiến các bên thứ ba và niềm tin mù quáng như một khái niệm hoàn toàn không cần thiết.

Tính hợp pháp của tiền điện tử 

Khi tiền điện tử ngày càng trở nên chính thống, các cơ quan thực thi pháp luật, cơ quan thuế và cơ quan quản lý pháp lý trên toàn thế giới đang cố gắng hiểu chính khái niệm về tiền điện tử và nơi chúng phù hợp chính xác với các quy định và khung pháp lý hiện hành.

Với sự ra đời của Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên chưa từng có, một mô hình hoàn toàn mới đã được tạo ra. Các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, tự duy trì không tồn tại ở bất kỳ hình dạng hoặc hình thức vật lý nào và không được kiểm soát bởi bất kỳ thực thể đơn lẻ nào luôn được đặt ra để gây ra sự náo động giữa các cơ quan quản lý.

Rất nhiều mối quan tâm đã được đặt ra liên quan đến bản chất phi tập trung của tiền điện tử và khả năng của chúng được sử dụng gần như hoàn toàn ẩn danh. Chính quyền trên toàn thế giới lo lắng về sự hấp dẫn của tiền điện tử đối với những người buôn bán hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp. Hơn nữa, họ lo lắng về việc sử dụng chúng trong các hoạt động rửa tiền và trốn thuế.

Kể từ tháng 11 năm 2017, Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác chỉ bị cấm ở Bangladesh, Bolivia, Ecuador, Kyrgyzstan và Việt Nam, với Trung Quốc và Nga cũng đang trên bờ vực cấm chúng. Tuy nhiên, các khu vực pháp lý khác không làm cho việc sử dụng tiền điện tử trở thành bất hợp pháp, nhưng luật pháp và quy định có thể thay đổi mạnh mẽ tùy thuộc vào quốc gia.

 

Related posts

Giá Ethereum có tiềm năng tăng cao hơn khi Bitcoin chậm lại

Sự phân kỳ giảm giá của Litecoin dự báo một mức giảm khoảng 4%

Triều Tiên cần đồng tiền kĩ thuật số của riêng mình, cơn sốt tiền kĩ thuật số lan rộng ở châu Á

1 Bình Luận

Để lại một bình luận