Image default
Featured Kiến thức Tin nổi bật

Từ Bittorrent đến Tron: Lịch sử của Mạng ngang hàng (P2P)

Vào tháng 8 năm 2018, Tron đã mua lại BitTorrent Foundation. Kể từ đó, nó đã tuyên bố ý định phát hành token Bittoret (BTT). Bất chấp những bình luận tiêu cực từ các nhân viên cũ của BitTorrent , đây có thể là một sự phát triển quan trọng trong lịch sử của các mạng ngang hàng (Peer to Peer – P2P).

Ngày nay, các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC), Ethereum (ETH) và Tron (TRON) sử dụng mạng ngang hàng (P2P) để thực hiện một số điều. Tuy nhiên, mạng P2P không bắt đầu bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác. Họ bắt đầu như các nền tảng để chia sẻ tập tin chia sẻ.

Vào tháng 8 năm 1988, Internet Relay Chat (IRC) đã được phát triển như một trong những mạng ngang hàng (P2P) đầu tiên được xây dựng để chia sẻ văn bản và trò chuyện.

Mạng P2P tương tự được phát triển trong suốt thập kỷ tới.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 1999, Napster cho phép chia sẻ âm nhạc trên mạng P2P tập trung của riêng mình.

Trong vài năm tiếp theo, ba thế hệ dịch vụ chia sẻ tệp phương tiện P2P đã phát triển. Cùng nhau, họ mở đường cho các mạng P2P khác, bao gồm cả mạng Bitcoin, được phát hành vào ngày 3 tháng 1 năm 2009.

Ba thế hệ chia sẻ tệp

Thế hệ thứ nhất: Máy chủ tập trung

Napster đi tiên phong trong việc chia sẻ phương tiện P2P bằng cách mở rộng các tệp văn bản truyền thống được IRC và các mạng tương tự sử dụng. Nó lưu trữ một máy chủ tập trung trong đó các cá nhân có thể chia sẻ tệp phương tiện với người dùng khác.

Tất nhiên, điều này có nghĩa là lợi nhuận ít hơn cho các công ty thu âm và nghệ sĩ âm nhạc. Với Napster, một người có thể mua album, tải nó lên máy tính của mình và sau đó chia sẻ các tệp đó cho mọi người khác trên mạng Napster. Sau các vụ kiện từ Metallica, Tiến sĩ Dre và những người khác, một lệnh cấm đã được đệ trình chống lại Napster vào ngày 5 tháng 3 năm 2001, ngăn chặn chia sẻ P2P về âm nhạc có bản quyền.

Bởi vì Napster được lưu trữ trên một máy chủ tập trung, có các nhà chức trách qua mạng. Các nhà chức trách này chịu trách nhiệm tạm dừng những gì mà một số người đã coi là ‘vi phạm bản quyền trên mạng.

Các mạng P2P chia sẻ phương tiện truyền thông thế hệ đầu tiên khác bao gồm eDonkey2000, được phát hành lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 9 năm 2000, cũng bị kiện vì vi phạm bản quyền. Chính quyền đóng cửa mạng P2P eDonkey – mặc dù vậy, các nhà cung cấp khác vẫn cung cấp dịch vụ eDonkey.

Thế hệ thứ hai: Phi tập trung

Thế hệ thứ hai đã loại bỏ các máy chủ tập trung và cho phép chia sẻ tệp trên một mạng phi tập trung. Bittorent nổi lên như một sự thay thế thế hệ thứ hai cho Napster cùng với Kazaa, Limewire và những người khác. Phi tập trung vẫn là một tính năng quan trọng của cryptocurrency. Bitcoin được thiết kế với lý tưởng phi tập trung tất cả mọi thứ.

Nye@MrMichaelNye

Limewire was the first P2P software I ever used.

To be honest, I was too young to understand the concept of P2P or why it was important.

Now, as I have immersed myself in a world of P2P currencies, I see the importance of Limewire, beyond downloading music for free.

Cool shit.

733

Twitter Ads info and privacy
188 people are talking about this

Vào tháng 8 năm 2018, Tron đã mua lại công ty Bittorent. Ít nhất năm nhân viên sau đó rời công ty. Một số bị sa thải; Những người khác rời đi tự nguyện. Bittorent, mạng P2P chia sẻ tệp thế hệ thứ hai ban đầu có thể sớm xuất hiện dưới dạng một loại tiền điện tử thế hệ thứ ba.

Thế hệ thứ ba: Darknet

Darknet thế hệ thứ ba đã thêm ẩn danh người dùng trong các mạng chia sẻ tệp P2P.

Một trong những triển khai có ảnh hưởng nhất của mạng darknet P2P là Freenet – ban đầu được phát hành vào đầu năm 2000.

Ba thế hệ tiền điện tử

Thế hệ thứ nhất: Tiền điện tử dựa trên Blockchain

Bitcoin được phát hành lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, dưới dạng mạng P2P phi tập trung để chia sẻ tiền tệ bằng công nghệ blockchain.

Kể từ khi phát hành, các loại tiền điện tử tương tự khác như Litecoin đã được phát hành. Blockchain cho phép bitcoin và litecoin được gửi và nhận từ người này sang người khác mà không cần ngân hàng hoặc tổ chức tài chính làm trung gian.

Không giống như các mạng P2P trước đây cho phép chia sẻ thông tin không xác định, mạng Bitcoin cho phép chuyển bitcoin trong khi mạng Litecoin cho phép chuyển litecoin.

Hiện tại, tiền điện tử thế hệ đầu tiên chỉ được chấp nhận một phần trong xã hội. Rất ít nơi chấp nhận BTC là tiền tệ, mặc dù số lượng đang tăng lên. Đồng thời, với các loại tiền điện tử thế hệ thứ hai và thứ ba, sự tập trung vào tiền tệ đã thay đổi để các mạng P2P sử dụng các đồng coin duy nhất có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Thế hệ thứ hai: Nền tảng dựa trên hợp đồng thông minh

Công nghệ blockchain thế hệ thứ hai phát triển để bao gồm các hợp đồng thông minh. Các giao thức này cho phép các hợp đồng được hoàn thành và thực thi mà không cần sự can thiệp của con người. Mặc dù chúng vẫn có thể được sử dụng làm tiền tệ, nhưng chúng cũng cho phép các ứng dụng phi tập trung được tạo bằng token của riêng chúng.

Ethereum, được phát hành vào năm 2013, là loại tiền điện tử dựa trên hợp đồng thông minh đầu tiên cho việc sử dụng chính thống. Những người khác đã phát triển, bao gồm NEO, EOS, Waves, Tron và nhiều hơn nữa. Mặc dù các đồng tiền và token này có thể được sử dụng làm tiền tệ trong các mạng tương ứng của chúng, tất cả chúng đều bao gồm các nền tảng để viết hợp đồng thông minh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Thế hệ thứ ba: Ứng dụng phi tập trung (Dapp)

Các ứng dụng có thể được mua từ Google, Apple hoặc Windows được lưu trữ trên các máy chủ tập trung. Các nhà phân phối, người tạo và người điều hành ứng dụng duy trì quyền lực tập trung. Họ có thể thu thập dữ liệu riêng tư. Đồng thời, Google, Apple và Windows cũng có thể bị tấn công và hack.

Các ứng dụng phi tập trung (dApp) được xây dựng bằng các hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain. Các hợp đồng thông minh cho phép các ứng dụng hoạt động với một người điều hành tập trung trong khi blockchain cho phép sở hữu và sử dụng mạng phi tập trung mà không cần cơ quan tập trung. Dữ liệu được bảo vệ tốt hơn và các vụ hack và vi phạm trở nên ít phổ biến hơn.

Các ứng dụng này có thể được lập trình bằng các hợp đồng thông minh để thực hiện gần như mọi thứ mà ứng dụng có thể thực hiện. Hiện đã có các ứng dụng được phát triển để thay thế YouTube, Wikipedia, các trang tin tức truyền thống, Amazon và nhiều hơn nữa.

Tron đã công bố Bittorent Token (BTT). Nó đang được xây dựng trên blockchain Tron với tổng số dự kiến ​​là 990 tỷ token. Cựu Giám đốc Chiến lược (CSO) của BitTorrent cho đến tháng 7 năm 2018 tuyên bố rằng Tron sẽ không thể xử lý khối lượng giao dịch BitTorrent bình thường. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng nếu BTT được xây dựng bằng cách sử dụng các đổi mới trong công nghệ blockchain bao gồm các thuật toán đồng thuận được sửa đổi hoặc chưa phát triển, triển khai sidechains hoặc các công nghệ tương tự như Lightning Network của Bitcoin. Đây chỉ là một danh sách sơ bộ, và có những công nghệ có thể được Tron phát hành và tích hợp với BTT chưa tồn tại và không thể được khái niệm hóa.

Kết luận

Các mạng P2P chia sẻ tệp dựa trên văn bản đã báo trước gần hai thập kỷ chia sẻ tệp đã dẫn đến các ứng dụng phi tập trung dựa trên blockchain được lập trình bởi các hợp đồng thông minh. Việc mua lại BitTorrent của Tron đã đánh dấu một thời điểm quan trọng trong sự phát triển của mạng P2P. Nó mang công nghệ của quá khứ vào tương lai và đặt ra một khả năng thú vị cho việc chia sẻ tệp với Mã thông báo BitTorrent sắp được phát hành.

Mạng P2P có thể được coi là một trong những phát triển quan trọng nhất trong công nghệ máy tính. Nếu các mạng P2P đã phát triển đến nay, những đổi mới mới có thể sẽ phát triển trong tương lai.

SN_Nour/Tapchibitcoin

 

 

 

 

 

Related posts

Nhận định giá BTC/USD ngày 30/07/2018

Mr Authors

Nhận định giá BTC/ USD ngày 21/11/2018

Mr Authors

Điều gì sẽ xảy ra nếu hợp đồng tương lai Ether trở thành hiện thực?

Mr Authors

Để lại một bình luận